Liên kết Website
Các thông tin khác

Đồng chí Võ Chí Công với sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam
(08/08/2017 09:05)

Ngày 7-8, nhân kỷ niệm 105 năm Ngày sinh đồng chí Võ Chí Công, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh), tổ chức tọa đàm khoa học “Đồng chí Võ Chí Công với sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam”.

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: TTXVN
 
Đồng chí Võ Chí Công đã khẳng định bản lĩnh của một nhà lãnh đạo cách mạng, khi vượt qua các thử thách nghiệt ngã nhất trong thời kỳ vận động cách mạng giải phóng dân tộc (1930-1945), tới công cuộc bảo vệ chế độ mới (1945-1946), qua hai cuộc chiến tranh vệ quốc (1945-1975), thống nhất đất nước.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự đều nhất trí nhấn mạnh, cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi, phong phú và những cống hiến của đồng chí Võ Chí Công trong sự nghiệp giải phóng dân tộc có ý nghĩa to lớn đối với sự nghiệp đổi mới, với công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý hiện nay.

Đồng chí Võ Chí Công sinh ngày 7-8-1912 trong một gia đình yêu nước ở làng Khương Mỹ, tổng Phú Mỹ, phủ Tam Kỳ (nay thuộc xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam). Từ tham gia các hoạt động yêu nước trong những năm hai mươi của thế kỷ XX, đồng chí trở thành người cộng sản vào năm 1935. Đặc biệt, trong 21 năm (1954-1975) kiên cường bám trụ, đồng chí đã góp phần lãnh đạo quân và nhân dân miền Nam nói chung, khu V nói riêng, giữ vững ý chí và tổ chức đấu tranh vượt qua mọi thủ đoạn và hành động khủng bố của kẻ thù, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Năm 1975, sau khi giải phóng hoàn toàn miền Nam, đồng chí Võ Chí Công được giao nhiều chức vụ trọng trách của Đảng và Nhà nước. Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ V vào tháng 3-1982, đồng chí được bầu vào Bộ Chính trị, phân công làm Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng. Tháng 4-1987, đồng chí được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng.
 
Tọa đàm đã tập trung làm rõ những cống hiến của đồng chí Võ Chí Công - người chiến sĩ cộng sản kiên cường, suốt đời phấn đấu cho độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì lý tưởng cộng sản, một nhà lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người có cuộc đời gắn liền với quá trình cách mạng, những sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng của Đảng và nhân dân ta.
 
Với những công lao và thành tích hoạt động cách mạng, đồng chí Võ Chí Công được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng và nhiều huân, huy chương cao quý khác, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.
Nguồn: Báo Nhân Dân, Báo Hà Nội Mới
In bài
TIN ẢNH
<a class='tinanh' href='/Pages/TinAnh.aspx?nid=110'>Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc Tết, Xuân Mậu Tuất - 2018 </a> <a class='tinanh' href='/Pages/TinAnh.aspx?nid=109'>Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017</a> <a class='tinanh' href='/Pages/TinAnh.aspx?nid=108'>APEC Việt Nam 2017</a>