Liên kết Website
Tin đối ngoại

APEC 2017: Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng TPP ở Đà Nẵng
(09/11/2017 12:51)

Ngày 9/11, các bộ trưởng kinh tế của 11 nước tham gia đàm phán hiệp định thương mại tự do Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) (không có Mỹ) đã nhóm họp ở TP. Đà Nẵng dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng phụ trách Phục hồi Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi.


 Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì Hội nghị (Ảnh: TTXVN)
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết trong ba ngày qua, các nhà đàm phán đã nỗ lực để thu hẹp bất đồng. "Kết quả đạt được là rất tích cực. Các bên đã đạt được đồng thuận trong một số vấn đề khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đạt được một gói cam kết cuối cùng".
 
 Hội nghị Bộ trưởng TPP diễn ra bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 ở Đà Nẵng. Theo dự kiến, hội nghị sẽ kéo dài tới ngày 10/11.
 
TPP được ký kết chính thức vào ngày 4/2/2016 giữa 12 nước tham gia gồm Mỹ, Canada, Mexico, Peru, Chile, New Zealand, Australia, Nhật Bản, Singapore, Brunei, Malaysia và Việt Nam. Đây là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, với phạm vi cam kết rộng (bao gồm cả các vấn đề thương mại và phi thương mại) và mức độ cam kết rất cao. Nhiều người kỳ vọng TPP sẽ trở thành hình mẫu cho phát triển thương mại khu vực và thế giới.
 

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh TTXVN)
 
Tuy nhiên, ngay sau khi lên nắm quyền hồi tháng 1/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp rút nước này khỏi TPP. Trước động thái đó của Mỹ, 11 nước thành viên còn lại đã nỗ lực hồi sinh thỏa thuận này.
 
Sau vòng đàm phán mới nhất diễn ra tại Nhật Bản đầu tháng 11/2017, các trưởng đoàn đàm phán của 11 nước thành viên TPP còn lại đều tỏ ý muốn đạt được tiến triển và kết quả tại Hội nghị Cấp cao APEC 2017. Trong nỗ lực hiện thực hóa mong muốn đó, các nhà đàm phán của 11 nước đã nhóm họp tại Đà Nẵng từ ngày 6 đến 8/11 để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng TPP./. 
Nguồn: VPCTN, TTXVN
In bài
TIN ẢNH
<a class='tinanh' href='/Pages/TinAnh.aspx?nid=110'>Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc Tết, Xuân Mậu Tuất - 2018 </a> <a class='tinanh' href='/Pages/TinAnh.aspx?nid=109'>Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017</a> <a class='tinanh' href='/Pages/TinAnh.aspx?nid=108'>APEC Việt Nam 2017</a>