Thứ bảy, 24/08/2019 12:13:07 CH
Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Chủ tịch nước dự Hội nghị tổng kết hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

17/02/2017 11:12 SA Xem cỡ chữ Email Print

Chiều 16/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV năm 2016, triển khai chương trình công tác năm 2017. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến dự và phát biểu tại Hội nghị.

 


Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
 
Từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV đã tổ chức ba đợt tiếp xúc cử tri, với 78 cuộc tiếp xúc, có trên 15.713 cử tri tham dự, 835 lượt ý kiến phát biểu. Qua đó, Đoàn đã tổng hợp 246 ý kiến cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương; 417 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các ngành, các cấp Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu Quốc hội khóa XIV, khóa XIII, đại biểu Mặt trận Tổ quốc các cấp đã phát biểu ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động tại Quốc hội; về công tác tiếp xúc cử tri, tiếp dân, giải quyết các kiến nghị của người dân đối với những vấn đề gây bức xúc trong dư luận; đẩy mạnh hoạt động giám sát; cơ chế nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động của đại biểu Quốc hội.
 
Góp ý về chương trình hoạt động năm 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đại biểu Quốc hội thuộc Tổ đại biểu Quốc hội khóa XIV, Đơn vị 1 - Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh cử tri và nhân dân cả nước kỳ vọng nhiều, trông đợi vào việc nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động về xây dựng luật, giám sát, giải quyết vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân. Chính vì vậy, từ thực tiễn năng động, sáng tạo của Thành phố Hồ Chí Minh, các đại biểu Quốc hội cần tiếp tục nghiên cứu, đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng tham gia xây dựng các dự án luật, đặc biệt là các dự án luật liên quan đến hoàn thiện bộ máy nhà nước, phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, quyền con người...
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói chuyện với các đại biểu Quốc hội TPHCM
 
Cùng với đó, cần tiếp tục đề xuất, kiến nghị những vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách phù hợp với đặc điểm, điều kiện của Thành phố Hồ Chí Minh để có thể đạt được bước phát triển đột phá trong tương lai. Muốn như vậy phải nâng cao chất lượng giám sát, kết hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành để chọn lựa vấn đề mang tính đột phá, liên quan đến sự phát triển của Thành phố.
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị các đại biểu Quốc hội Thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng dân nguyện, trách nhiệm giúp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân dựa trên cơ sở luật khiếu nại, tố cáo, luật tiếp dân. “Thực tế cho thấy, có không ít vấn đề được nhân dân phản ánh, khiếu nại nhưng bị để quá lâu không giải quyết dứt điểm, đại biểu Quốc hội cũng cảm thấy ngượng trước dân khi chưa có câu trả lời,” Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết.
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Thường trực Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố nghiên cứu đổi mới, đa dạng hóa hình thức, phương pháp tiếp xúc cử tri, duy trì mối liên hệ thường xuyên với cử tri để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, không để những kiến nghị, bức xúc của cử tri và nhân dân, góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội. Phải làm sao luôn bảo đảm lòng dân yên, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, phấn khởi thi đua, đoàn kết, phấn đấu đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc./.
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)