Thứ hai, 24/02/2020 01:26:55 SA
Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp mặt đoàn đại biểu người có uy tín tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

12/12/2017 08:18 SA Xem cỡ chữ Email Print

  Chiều 11/12, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gặp mặt đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chụp ảnh lưu niệm với đoàn đại biểu người có uy tín đồng bào dân tộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN
 
Theo báo cáo của Ban Dân tộc (UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), trên địa bàn tỉnh hiện có 28 dân tộc thiểu số sinh sống với trên 7.400 hộ, trên 31.700 nhân khẩu, chiếm gần 3% dân số toàn tỉnh. Hàng năm, Ban Dân tộc đều tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức rà soát, đánh giá, bình chọn, xét công nhận bổ sung, thay thế người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn; tổ chức hội nghị phổ biến, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số; gặp mặt, biểu dương người có uy tín.
 
Công tác tuyên truyền, vận động và phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được nâng cao cả về số lượng cũng như chất lượng. Người có uy tín đã tích cực vận động đồng bào dân tộc tham gia phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo”, mạnh dạn áp dụng và vận động nhân dân chuyển đổi các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất.
 
Người có uy tín trên địa bàn còn tuyên truyền cho đồng bào dân tộc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư; vận động nhân dân thực hiện quy chế dân chủ, tham gia xây dựng hương ước, quy ước nhằm giữ gìn nếp sống văn minh, bài trừ hủ tục lạc hậu…
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thông qua Ban Dân tộc, đã luôn quan tâm đến đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Hàng năm, tỉnh tổ chức bình chọn người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu và tổ chức các hoạt động tham quan ý nghĩa, thiết thực.
 
Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương có bề dày truyền thống lịch sử cách mạng, cũng là địa bàn có hoạt động khai thác dầu khí, đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước. Phó Chủ tịch nước ghi nhận những kết quả phát triển toàn diện về kinh tế, xã hội của tỉnh, nhất là các chương trình xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với sự phát triển về kinh tế, xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đã được quan tâm đặc biệt, đây là tỉnh có tỷ lệ người nghèo trong đồng bào dân tộc thấp nhất cả nước.
 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo cho người nghèo, các đối tượng chính sách, mong muốn cải thiện đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm gần đây, đã có nhiều chương trình phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số được thực hiện, mang lại hiệu quả tích cực. Năm 2018, Chính phủ sẽ thông qua đề án về nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số, điều này sẽ có tác động trực tiếp đến hơn 31.000 người dân tộc thiểu số của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
 
Phó Chủ tịch nước mong muốn các đại biểu là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số phát huy truyền thống, nét đẹp văn hóa của dân tộc mình; đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau; phát huy vai trò uy tín của mình, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Người có uy tín làm gương đi đầu trong thực hiện chính sách pháp luật, vận động bà con hăng say tham gia lao động sản xuất, phấn đấu hai năm tới không còn hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số; giáo dục con em trong gia đình tích cực học tập, công tác để thay đổi cuộc sống. Phó Chủ tịch nước tin tưởng lực lượng cốt cán này sẽ làm tốt vai trò của mình, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt thành tựu cao hơn, nhanh hơn, về đích sớm hơn.
 
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)