Thứ tư, 29/01/2020 20:17:52 CH
Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Đại hội Hội Bảo vệ trẻ quyền trẻ em Việt Nam lần thứ III

18/11/2018 14:54 CH Xem cỡ chữ Email Print

 Ngày 18/11, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2018-2023.


 
Đại hội nhằm đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ II (2013-2018), thực hiện Chiến lược phát triển tổ chức của Hội đến năm 2020 và rút ra bài học kinh nghiệm; xác định phương hướng, nhiệm vụ của Hội nhiệm kỳ III (2018-2023); bổ sung, sửa đổi Điều lệ Hội và bầu Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ III. 
 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tới dự và trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam. 
 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tại Đại hội. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN
 
Trong nhiệm kỳ II (2013-2018), Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã phát triển được thêm 11 Hội địa phương, 11 chi Hội và 1 trung tâm trực thuộc. Tính đến nay, Hội đã có 18 Hội cấp tỉnh, 42 Chi hội, 6 Trung tâm trực thuộc với hơn 50.000 hội viên trải rộng trên khắp 38 tỉnh, thành phố trên cả nước.
 
Trong 5 năm qua, Hội đã vận động được trên 327 tỷ đồng hỗ trợ cho trên 1,5 triệu trẻ em. Hội cũng đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc vận động chính sách và giám sát, tổ chức truyền thông, tư vấn, tổ chức các chương trình, sự kiện hỗ trợ trẻ em...
 
Trong nhiệm kỳ III (2018-2023), Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đặt ra mục tiêu: Tăng thêm từ 15 - 20 Hội, Chi hội địa phương; trên 50% cán bộ Hội địa phương được tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực bảo vệ quyền trẻ em; tăng 10% số người lớn và trẻ em tại cộng đồng được truyền thông về pháp luật và những văn bản, chính sách liên quan tới bảo vệ quyền trẻ em bằng nhiều hình thức khác nhau. Hội đặt mục tiêu phấn đấu vận động nguồn lực từ 400 - 500 tỷ đồng (tăng 5% so với nhiệm kỳ II); trên 2 triệu trẻ em được hưởng lợi từ các sự kiện, chương trình do Hội triển khai...
 
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN
 
Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho rằng, kết quả hoạt động của Hội trong thời gian qua đã được Đảng, Nhà nước, các tổ chức trong nước và quốc tế đánh giá cao. Hội đã tiến hành nghiên cứu, thu thập thông tin, ý kiến của các địa phương, các tổ chức xã hội, đặc biệt lắng nghe ý kiến của trẻ em bằng nhiều hình thức khác nhau, đưa ra những khuyến nghị thiết thực đóng góp vào việc xây dựng các văn bản pháp luật, chính sách, chương trình liên quan tới trẻ em.
 
Thực hiện tốt vai trò của mình trong công tác bảo vệ trẻ em theo quy định của Luật Trẻ em năm 2016, Hội đã thường xuyên phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức diễn đàn đối thoại giữa các tổ chức xã hội với cơ quan nhà nước, trên cơ sở đó khuyến nghị các bộ, ngành liên quan trong việc giải quyết các nội dung, vụ việc vi phạm các quyền của trẻ em. Công tác phát triển tổ chức và kết nối mạng lưới với các tổ chức có liên quan được quan tâm; công tác tư vấn, hỗ trợ bảo vệ quyền trẻ em ngày càng được đẩy mạnh.
 
Với đội ngũ luật sư chuyên trách về bảo vệ trẻ em, Hội đã phối hợp với các ngành như: Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết thỏa đáng nhiều vụ việc người dân khiếu nại nhiều lần, một số vụ việc xâm hại trẻ em được đưa ra xét xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Công tác tuyên truyền về bảo vệ các quyền của trẻ em được chú trọng và chỉ đạo thực hiện thường xuyên và bằng nhiều hình thức đem lại hiệu quả tích cực.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà ghi nhận, biểu dương những thành tích, kết quả, sự nỗ lực, cố gắng của tổ chức Hội, cán bộ, hội viên các cấp Hội trong thời gian qua và đề nghị Hội tiếp tục thực hiện tốt việc tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, đảm bảo các quy định của Luật Trẻ em được triển khai, tổ chức có hiệu quả; phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống vi phạm các quyền của trẻ em; phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nghiên cứu xây dựng các chương trình, đề án nhằm giải quyết những vấn đề lớn, cấp bách về bảo vệ quyền trẻ em.
 
Đề xuất và phối hợp với các Ủy ban của Quốc hội tổ chức hoạt động giám sát việc thực hiện quyền trẻ em ở các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm; tổ chức các phong trào thi đua trong cán bộ, hội viên, có hình thức biểu dương, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể làm tốt công tác bảo vệ quyền của trẻ em.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng đề nghị, Hội thường xuyên thu thập thông tin, tổng hợp tình hình trẻ em bị xâm hại, việc xử lý các hành vi này, phản ánh, kiến nghị, tư vấn cho các cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án xử lý nghiêm minh, kịp thời; tăng cường các hoạt động phối hợp liên ngành về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, vi phạm các quyền trẻ em; có hình thức tập hợp, thu hút các luật sư tham gia bảo vệ quyền trẻ em, bào chữa miễn phí các vụ việc, phạm tội xâm hại trẻ em; chú trọng công tác phát triển tổ chức, hội viên; vận động ngày càng nhiều các cộng tác viên làm công tác bảo vệ trẻ em; tăng cường hợp tác với các đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin, vận động nguồn lực xã hội, tham gia xây dựng chính sách để bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và thực hiện tốt hơn các quyền của trẻ em.
 
Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN
 
Tại Đại hội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã vinh dự được Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước do đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ quyền trẻ em từ năm 2013-2018. 
 
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam gồm 48 thành viên; 3 Phó Chủ tịch Hội và Ban Kiểm tra của Hội, nhiệm kỳ III (2018-2023). Bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, nhiệm kỳ II (2013-2018); ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, nhiệm kỳ II và ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, nhiệm kỳ III (2018-2023). Chủ tịch Hội nhiệm kỳ III sẽ được Ban Chấp hành bầu sau Đại hội.

(Nguồn tin: TTXVN)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)