Thứ tư, 26/02/2020 21:06:15 CH
Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh kiểm tra, giám sát công tác thi đua khen thưởng tại Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam

17/11/2018 19:14 CH Xem cỡ chữ Email Print

 Ngày 17/11, Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương đã có chương trình kiểm tra, giám sát công tác thi đua - khen thưởng tại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương, chủ trì buổi làm việc.


Cùng dự có các đồng chí: Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương; Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương; lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương; lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), lãnh đạo Tập đoàn Dệt may Việt Nam và Khối trưởng Khối thi đua các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.
 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi làm việc.
 
Theo báo cáo của TKV, hiện toàn ngành có 99.397 CBCN-LĐ. Thực hiện tái cơ cấu tổ chức, từ năm 2013 đến nay, TKV đã giảm gần 26.000 lao động. Đáng chú ý, năng suất lao động tăng bình quân đã 13%/năm. Trong đó, năng suất lao động trực tiếp khai thác than lò chợ tăng bình quân 10%/năm. Tiền lương bình quân năm 2018 dự kiến đạt 10,46 triệu đồng/người/tháng, tăng 6,1% so với kế hoạch và tăng 8,7% so với cùng kỳ. Trong đó tiền lương bình quân khối sản xuất than đạt 11,082 triệu đồng/tháng, tăng 6,4% so với kế hoạch và tăng 10,1% so với cùng kỳ.
 
Dự kiến tổng doanh thu toàn Tập đoàn năm 2018 đạt trên 117.000 tỷ đồng, tăng 3% so với kế hoạch và tăng 9,5% so với năm 2017. Nộp ngân sách Nhà nước 15.000 tỷ đồng, tăng 10,4% dự kiến đầu năm; trong đó, các đơn vị tại Quảng Ninh nộp trên 12.000 tỷ đồng.
 
Lãnh đạo TKV báo cáo hoạt động thi đua, khen thưởng của Tập đoàn.
 
Song song với nhiệm vụ kinh doanh, Tập đoàn đã thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho CBCN-LĐ. Lãnh đạo TKV khẳng định: Các phong trào thi đua được các đơn vị trực thuộc triển khai nghiêm túc, tạo khí thế lan tỏa tới tất cả CBCN-LĐ. Hiện, Tập đoàn có 8 phong trào thi đua tiêu biểu, trải rộng trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, an toàn lao động, sáng tạo, an sinh xã hội.
 
Về công tác khen thưởng, TKV chỉ đạo các đơn vị chú trọng và ưu tiên khen thưởng cho các tập thể nhỏ như tổ, đội, công trường, phân xưởng và cá nhân người lao động trực tiếp; đảm bảo đối tượng này chiếm trên 50% tổng số khen thưởng. Tại chương trình giám sát, lãnh đạo TKV đã đề nghị với Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương một số nội dung liên quan đến cơ chế xét thi đua, khen thưởng cấp Tập đoàn và Trung ương.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí trong đoàn công tác Trung ương đánh giá cao hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như công tác thi đua khen thưởng, đảm bảo an sinh xã hội của Tập đoàn. Đồng thời, đề nghị TKV cần tiếp tục xây dựng nhiều điển hình hơn nữa; tăng cường công tác đảm bảo đời sống cho người lao động, đảm bảo an toàn lao động; nâng cao đội ngũ làm công tác thi đua khen thưởng; thực hiện đánh giá, tổng kết các phong trào thi đua… Các đồng chí cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quan tâm khen thưởng các cá nhân, đơn vị ngành Than.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy phát biểu tại chương trình giám sát.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy khẳng định, ngành Than đã và đang có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển KT-XH của Quảng Ninh. Đây không chỉ là ngành đóng góp số lớn cho ngân sách địa phương, chiếm 39% tổng thu nội địa, mà còn tích cực tham gia công tác đảm bảo bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo việc làm, chăm lo đời sống cho người lao động; đồng thời, là nòng cốt, dẫn dắt các phong trào thi đua, văn hoá văn nghệ trên địa bàn tỉnh phát triển. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Phó Chủ tịch nước và đoàn công tác Trung ương xem xét, xây dựng cơ chế đánh giá thi đua riêng đối với ngành Than, bởi đây là ngành rất đặc thù, khác với các ngành, nghề khác.
 
Phát biểu kết luận chương trình giám sát, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những kết quả mà TKV đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt trong các hoạt động: Đầu tư, đổi mới công nghệ sản xuất, bảo vệ môi trường; tái cơ cấu ngành để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh; phát triển đội ngũ đảng viên, củng cố bộ máy tổ chức đảng, tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên; tăng cường công tác an sinh xã hội...
 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh kết luận chương trình giám sát.
 
Về công tác thi đua khen thưởng, đồng chí đánh giá: TKV đã phát triển nhiều phong trào riêng biệt, với nhiều tiêu chí hay, có sự thống nhất quán triệt đồng bộ, đảm bảo tính hiệu quả, không chồng chéo. Công tác triển khai các hoạt động thi đua khen thưởng bài bản, thống nhất trong toàn Tập đoàn. Đặc biệt, TKV đã làm tốt việc ưu tiên khen thưởng các tập thể nhỏ, người lao động trực tiếp. Điều này ít có tập đoàn nào làm được.
 
Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch nước đề nghị TKV tiếp tục tập trung cao độ cho nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành. Cùng với đó, TKV tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hướng về người lao động, như: Cải thiện thu nhập, điều kiện lao động, đảm bảo an toàn trong sản xuất phải được đặt lên hàng đầu; chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động; nâng cao tay nghề và trẻ hóa đội ngũ lao động. Nhấn mạnh đến yếu tố con người là then chốt trong sự nghiệp phát triển, Phó Chủ tịch nước yêu cầu: TKV cần quan tâm, chú trọng phát triển phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong toàn ngành; tiếp tục thực hiện lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”. Trong đó, cần quan tâm sâu sát hơn nữa đến đời sống của công nhân, người lao động, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất trong toàn ngành.
 
Với đặc thù ngành than có sự tham gia đông đảo người lao động, TKV cần tiếp tục xây dựng, tôn vinh những điển hình trong các phong trào thi đua, tạo động lực thúc đẩy thi đua trong toàn ngành. Cùng với việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng các điển hình tiên tiến; cần dành quỹ khen thưởng thỏa đáng, đồng thời, cần có những danh hiệu khen thưởng riêng của Tập đoàn để động viên, khích lệ công nhân, người lao động.
 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác Trung ương chụp ảnh cùng lãnh đạo tỉnh và TKV.
 
Phó Chủ tịch nước cũng yêu cầu TKV cần quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng, cụ thể hóa những quy định của Trung ương gắn với yêu cầu công tác của cán bộ, đảng viên trong ngành Than, trong đó thường xuyên gắn phong trào thi đua với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
Cùng với đó, tổ chức công đoàn TKV cần tiếp tục phải cố và phát triển hơn nữa, xứng đáng là điểm tựa cho công nhân, người lao động trong mọi hoàn cảnh và trở thành tổ chức uy tín, duy nhất đại diện cho quyền lợi của người lao động. Điều này đặc biệt quan trọng khi Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định CPTPP.

 

(Nguồn tin: VPCTN, Báo Quảng Ninh)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)