Thứ hai, 24/02/2020 00:48:14 SA
Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hành động quyết liệt để củng cố niềm tin cho người dân và doanh nghiệp

18/03/2019 17:55 CH Xem cỡ chữ Email Print

Sáng 18/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Chính phủ đã có cuộc làm việc với một số bộ, ngành, cơ quan liên quan để bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng của năm 2019.


 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
 
Kết luận buổi làm việc, đánh giá cao báo cáo của Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu các ý kiến góp ý, đồng thời tách ra những vấn đề, chủ đề riêng để tập trung thực hiện.
 
Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan soạn thảo sớm Chỉ thị của Thủ tướng về nội dung cuộc làm việc lần này để sớm ban hành ngay trong tuần.
 
Thủ tướng lưu ý nội dung Chỉ thị cần đưa ra các đầu việc cụ thể để giải quyết, nhằm khắc phục khó khăn, tập trung tháo gỡ sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 6 tháng và cả năm 2019.
 
Nhấn mạnh đến mục tiêu tăng trưởng như kỳ vọng trong bối cảnh trong nước và quốc tế còn nhiều khó khăn, trở ngại, Thủ tướng lưu ý các cấp, các ngành không được chủ quan, bám sát các nội dung của Nghị quyết 01, Nghị quyết 02 của Chính phủ để thúc đẩy giải quyết mạnh mẽ hơn, hành động quyết liệt hiệu quả hơn nhằm củng cố niềm tin cho người dân và doanh nghiệp.
 
Trên tinh thần đó, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh nhiệm vụ tháo gỡ tồn tại về thể chế, coi đây là nhiệm vụ số 1. Cùng với đó là khắc phục tồn tại, yếu kém trong khâu phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương.
 
Thủ tướng đề nghị tổ chức một số hội nghị về các vùng kinh tế trọng điểm để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cụ thể. Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công.
 
Về nội dung này, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ trưởng, Ủy ban Nhân dân các địa phương tìm các điểm nghẽn để có các biện pháp khắc phục triệt để; bảo đảm tăng trưởng tín dụng cần thiết cho hoạt động sản xuất kinh doanh; tập trung khắc phục, ngăn chặn, xử lý triệt để dịch tả lợn châu Phi; phấn đấu tăng trưởng xuất khẩu nông sản tối thiểu bằng mức Chính phủ giao là 43 tỷ USD; đẩy nhanh tiến độ các dự án hiện có, tháo gỡ những dự án chậm trễ tồn tại kéo dài.
 
Ngành Giao thông vận tải tập trung triển khai ngay các dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn, ấn định thời gian tiến độ cụ thể. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của công tác truyền thông, nhằm tạo niềm tin cho nhân dân, không để thông tin xấu, độc ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước, của doanh nghiệp.
 
Bệnh nhân tới khám xét nghiệm sán lợn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)
 
Cũng trong buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Y tế điều động ngay bác sỹ, lực lượng chuyên môn, thiết bị về xét nghiệm nhiễm sán lợn cho các em học sinh tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
 
Trước thông tin hàng trăm hộ gia đình tại Thuận Thành, Bắc Ninh có mặt từ 3 giờ tại một số bệnh viện ở Hà Nội để xét nghiệm xem con mình có nhiễm sán lợn hay không, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế điều động ngay bác sỹ, lực lượng chuyên môn, thiết bị về huyện Thuận Thành-Bắc Ninh để xét nghiệm cho các em học sinh.
 
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh xác minh làm rõ nguyên nhân vụ việc và sớm công khai kết quả.
 
Bộ Công an tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân, nếu vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo trên phạm vi cả nước về việc cung cấp thực phẩm, thức ăn cho các trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh. Thủ tướng nhấn mạnh trách nhiệm của xã hội của các cơ quan báo chí, đưa tin đúng sự thật, không gây hoang mang xã hội. Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh, thành phố phải nhanh xem xét, tổng hợp, xử lý giải quyết các sự việc nghiêm trọng ngay khi có thông tin đăng tải trên các cơ quan báo chí.
 
Tính đến tối 17/3, khoảng 1.700 trẻ ở Thuận Thành, Bắc Ninh đã được gia đình đưa đi xét nghiệm sán lợn và số ca dương tính là 209 trường hợp. Dự kiến trong ngày 18/3 sẽ có kết quả xét nghiệm của 300 trường hợp nữa.

(Nguồn tin: TTXVN)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)