Thứ hai, 17/06/2019 17:59:59 CH
Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thủ tướng: Chấm dứt bệnh thành tích và không thực chất; xử lý nghiêm vi phạm ở một số bộ, ngành nhất là các trường hợp gây phản cảm xã hội

02/04/2019 22:49 CH Xem cỡ chữ Email Print

Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc chiều 2/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo ở một số địa phương vừa qua.


 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
 
Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thừa nhận bạo lực học đường có xu hướng ngày càng phức tạp.
 
Hiện Chính phủ đã có nhiều văn bản quy định về vấn đề này, trong đó, có Nghị định 80/CP về xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, lành mạnh và phòng chống bạo lực học đường. Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định xây dựng đề án về ứng xử văn hóa trong nhà trường. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp cùng một số bộ, ngành đã ban hành nhiều thông tư hướng dẫn cụ thể.
 
Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, các văn bản quy định đã đủ, đã phân công rõ trách nhiệm đến từng bộ, ngành. Tuy vậy, một số địa phương, trường học và cơ sở giáo dục, giáo viên thực hiện chưa nghiêm, do đó, khiến tình trạng bạo lực học đường ngày càng phức tạp.
 
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng để xảy ra tình trạng này, người đứng đầu và đặc biệt là các thầy cô không hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí buông lỏng hay có biểu hiện không trung thực. Bộ trưởng cho rằng “trước mắt phải lập lại kỷ cương trong nhà trường, lập lại kỷ cương trong quản lý Nhà nước trên địa bàn.”
 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (ngồi giữa) dự Họp Chính phủ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
 
Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, để khắc phục hiệu quả tình trạng bạo lực học đường, cần có sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội mới mang lại hiệu quả cao.
 
Trả lời câu hỏi của Thủ tướng về xử lý các trường hợp ở Nghệ An, Hưng Yên, Bà Rịa-Vũng Tàu liên quan đến ngành giáo dục, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết đã trao đổi với người đứng đầu các địa phương. Đối với trường hợp tại Hưng Yên, đã cho thôi chức vụ lãnh đạo cơ sở giáo dục vì không hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao. Những vụ việc khác sẽ tùy theo mức độ xử lý theo quy định.
 
Kết luận vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo đối với những vụ việc vi phạm trong giáo dục đào tạo ở một số địa phương Hưng Yên, Nghệ An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Sóc Trăng phải được xử lý nghiêm để nêu gương và giữ kỷ cương phép nước. Việc xử lý phải căn cứ vào Nghị định 80 của Chính phủ. Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các địa phương trong việc để xảy ra những vụ việc vi phạm này.
 
Liên quan đến công tác thông tin, tuyên truyền, Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí nêu đúng, nêu đủ vụ việc nhưng không làm phức tạp thêm tình hình.
 
*Về một số lĩnh vực kinh tế cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải tiếp tục cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư.
 
Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, về dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông, hiện đã hoàn thành 99%, còn 1% những khâu hoàn thiện. Hiện cơ quan chức năng đang phối hợp với các nhà tư vấn kiểm định an toàn hệ thống để vận hành thương mại.
 
Cho ý kiến về lĩnh vực này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến mong mỏi của người dân “không muốn nghe kéo dài hơn nữa” đối với các dự án giao thông. Thủ tướng yêu cầu Bộ “rà soát công việc, sốc tới để có kết quả cụ thể;” đồng thời chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải cần đẩy nhanh tiến độ và “phải có chuyển biến thực sự.”
 
Về định hướng thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị 09 vừa được Thủ tướng ban hành về các giải pháp tập trung tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 6 tháng và cả năm 2019, với tinh thần “kiên định thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.” Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư có kịch bản tăng trưởng chi tiết để điều hành chủ động, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu năm 2019.
 
Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì tiếp tục theo dõi, bám sát, cập nhật, đánh giá đầy đủ, kịp thời tác động của các vấn đề quốc tế, trong đó có căng thẳng thương mại; đề xuất giải pháp tận dụng cơ hội từ các FTA. Cùng với đó là chú trọng thị trường trong nước với gần 100 triệu dân.
 
Đáng chú ý, tại phiên họp, Thủ tướng chỉ ra 6 động lực thúc đẩy tăng trưởng năm 2019 bao gồm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu nông lâm, thủy sản; tăng cường tận dụng cơ hội từ CPTPP, đa dạng hóa thị trường, thúc đẩy xuất khẩu, giảm nhập siêu; thúc đẩy công nghiệp chế biến, chế tạo, theo dõi, bám sát hoạt động các doanh nghiệp, các dự án lớn để tháo gỡ vướng mắc kịp thời hơn, đẩy mạnh phát triển dịch vụ, nhất là những ngành dịch vụ bán buôn, bán lẻ, logistics, du lịch, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Động lực cuối cùng và quan trọng nhất là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư kinh doanh, nhất là một số vướng mắc thể chế đang làm ảnh hưởng đến sự phát triển.
 
Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành về việc chấm dứt bệnh thành tích, không thực chất và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ở một số ngành, nhất là những trường hợp gây phản cảm trong xã hội.
 
Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng hành lang pháp lý định hướng hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng lực ứng dụng thành quả cách mạng 4.0, đặc biệt là khuôn khổ pháp lý quản lý tài sản ảo, tiền ảo… là những vấn đề rất mới ở Việt Nam.
 

(Nguồn tin: TTXVN)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)