Thứ bảy, 22/02/2020 15:01:23 CH
Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Một số kỷ niệm về hoạt động đối ngoại của Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh và Phu nhân

02/05/2019 08:51 SA Xem cỡ chữ Email Print

  Những năm 90 của thế kỷ XX là thời kỳ rất đặc biệt của đất nước ta, sau khi Hiến pháp 1992 ra đời, một chặng đường phát triển mới của đất nước được mở ra trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với chủ trương, chính sách đối ngoại tạo môi trường “hòa bình để phát triển kinh tế”. Đề cao đường lối độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam khẳng định sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế. Thập niên 90 của thế kỷ XX đã diễn ra những biến động lớn của lịch sử với sự sụp đổ của Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu dẫn đến sự tạm thời thoái trào của phong trào cộng sản, công nhân quốc tế. Trong khi đó, Việt Nam bị bao vây cấm vận với muôn vàn khó khăn về kinh tế - xã hội. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đất nước ta đã có những bước phát triển đột phá mang tính lịch sử trong đó có hoạt động đối ngoại, vượt qua khó khăn, thử thách để vươn lên, trong đó phải kể đến việc bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc và thiết lập quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ, mở ra một thời kỳ mới đầy sôi động trên mặt trận ngoại giao.
 
Trong thời gian Đại tướng Lê Đức Anh giữ cương vị Chủ tịch nước (1992-1997), Việt Nam đã bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, Hoa Kỳ, gia nhập ASEAN, khởi động quá trình hội nhập quốc tế. Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh cũng là vị nguyên thủ Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Hoa Kỳ sau chiến tranh lạnh, khi ông tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Liên Hợp quốc tháng 10/1995. Cùng với đó, Chủ tịch nước, Đại tướng đã có hàng loạt chuyến thăm các nước với nhiều dấu ấn đặc biệt. Tôi vinh dự là một trong những cán bộ được tháp tùng Ông và Phu nhân trong những hoạt động đối ngoại có ý nghĩa lịch sử ấy và cho đến nay vẫn lưu giữ những hình ảnh kỷ niệm còn mãi với thời gian.
 
Chủ tịch nước Lê Đức Anh thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tháng 11/1993.
 
Tổng Bí thư Đỗ Mười, Chủ tịch nước Lê Đức Anh đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Giang Trạch Dân thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, 1994.
 
 Chủ tịch nước Lê Đức Anh tiếp Nhà du hành vũ trụ, Thiếu tướng Viktor Vasilievich Gorbatko.
 

 
Tháng 5/1995, Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh và Phu nhân Võ Thị Lê cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Paris dự Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Phát-xít, theo lời mời của Tổng thống Pháp Francois Mitterand. Sáng 8/5/1995, Quốc kỳ Việt Nam diễu qua Khải hoàn môn trong sự hộ tống của Trung tá Trần Việt Trung, Tùy viên Quân sự Đại sứ quan Việt Nam tại Pháp, rừng cờ hoa của bạn bè quốc tế. Trong thời gian Đoàn ở Pháp, cả Tổng thống sắp mãn nhiệm Francois Mitterand và Tổng thống vừa đắc cử Jaques Chirac đều tiếp đón Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh cùng Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam rất trọng thị với thông điệp xuyên suốt là nước Pháp muốn phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện với Việt Nam. Với mong muốn và tình cảm đặc biệt ấy, Cung điện Nhà vua ở Marseille, sau 14 năm đóng cửa đã mở cửa trở lại để đón Nguyên thủ, Phu nhân và Đoàn Việt Nam nghỉ lại. Trong chuyến công tác này, Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh cũng đã đến thăm một số địa danh nơi Bác Hồ từng sinh sống, làm việc. (Ảnh: Tư liệu)
 
Tháng 5, năm 1995, nhận lời mời của Tổng thống Hafel Al-Assad, Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh cùng Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến thăn Cộng hòa Arab Syria, người bạn đồng hành của Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh giành tự do, độc lập dân tộc. Trong ảnh, Chủ tịch nước và Phu nhân thưởng trà theo nghi thức truyền thống dành cho vị khách đặc biệt được chủ nhà kính trọng nhất. (Ảnh: Tư liệu)
 
Từ 19-26/10/1995, Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh cùng Phu nhân đến New York dự Khóa họp đặc biệt kỷ niệm 50 năm Thành lập Liên Hợp Quốc. Lần đầu tiên một vị nguyên thủ của Việt Nam đến Hoa Kỳ đã thể hiện vị thế mới của Việt Nam và mở ra trang mới trong quan hệ giữa hai nước, sau khi chấm dứt mối cựu thù, bình thường hóa quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam (11/7/1995) và Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN (28/7/1995). Trong chuyến đi này, Chủ tịch nước và Đoàn đã tiến hành nhiều hoạt động rất có ý nghĩa. Ông dành thời gian gặp gỡ bạn bè Hoa Kỳ đã ủng hộ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh; các cựu chiến binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam và kiều bào ta ở Hoa Kỳ. Bằng tình cảm chân thành, phong cách điềm tĩnh, mềm dẻo, Chủ tịch nước đã cho thấy một Việt Nam không chỉ kiên cường trong chiến tranh bảo vệ đất nước mà trước hết là một dân tộc hòa hiếu, giầu nhân văn, yêu hòa bình, muốn làm bạn với tất cả các nước trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, cùng có lợi. Phát biểu của Chủ tịch nước tại Diễn đàn lớn nhất toàn cầu này: “ Một dân tộc văn minh là một dân tộc không bao giờ sống với hận thù. Dân tộc Việt Nam đang làm như vậy”, đã làm cho bạn bè quốc tế hết sức xúc động và ngưỡng mộ. Với tâm thế như vậy, trong thời gian ở New York, có lần Chủ tịch nước đã đột ngột đề nghị thăm khu ổ chuột Harlem, dừng chân trên phố để hỏi chuyện một số người dân. Việc làm của Chủ tịch nước đặt ra “thế khó” cho công tác bảo vệ của mật vụ Hoa Kỳ, nhưng cũng làm họ hết sức khâm phục, chính vì vậy, họ đã có một đề nghị chưa có tiền lệ ngoại giao lúc đó là xin được chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch nước và Phu nhân (như trong ảnh trên). (Ảnh: Tư liệu)
 
Tháng 7/1995, trong chuyên thăm chính thức Vương quốc Campuchia, trở lại “chiến trường xưa” nơi Đại tướng Lê Đức Anh chỉ huy quân tình nguyện Việt Nam sát cánh với lực lượng cách mạng Campuchia đánh đuổi bè lũ Polpot, hồi sinh dân tộc này khỏi nạn diệt chủng, Chủ tịch nước Lê Đức Anh và Phu nhân xúc động, nghiêng mình tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống trong khi làm nhiệm vụ quốc tế tại Đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam (Phnom Penh). (Ảnh: Tư liệu)
 
Phu nhân Chủ tịch nước Lê Đức Anh trò chuyện với Bà Sonia Gandhi và Đệ nhất Phu nhân Indonesia, Bà Soeharto. (Ảnh: Tư liệu)
 
Phu nhân Chủ tịch nước Lê Đức Anh trong chuyến thăm của Chủ tịch nước và Đoàn cấp cao Việt Nam đến Brazil (Ảnh: Tư liệu)
 
Trong công tác ngoại giao, sự tham gia của các Đệ nhất Phu nhân trong đoàn cấp cao góp phần quan trọng vào thành công chung của mỗi chuyến công du ra nước ngoài của các nguyên thủ quốc gia. Ở Việt Nam, hoạt động của Phu nhân Võ Thị Lê trong các chuyến công tác nước ngoài của Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã khởi đầu cho việc tham gia của Phu nhân lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước trong hoạt động đối ngoại. Với phong cách giản dị, lịch lãm và trí tuệ, Phu nhân Chủ tịch nước Lê Đức Anh với các hoạt động phong phú trong các chuyến công tác nước ngoài đã giúp bạn bè quốc tế hiểu sâu sắc thêm về đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta, truyền thống văn hóa và con người Việt Nam, góp phần hết sức ý nghĩa vào thành công chung. Trong ảnh: Phu nhân Chủ tịch nước Lê Đức Anh tiếp xúc với các Đệ nhất Phu nhân tại Khóa họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (tháng 10/1995). (Ảnh: Tư liệu)
 
Phu nhân Chủ tịch nước Lê Đức Anh, bà Võ Thị Lê tham dự Hội nghị Đệ nhất Phu nhân Châu Á - Thái Bình Dương. (Ảnh: Tư liệu)
 
Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh là người thao lược, rất nguyên tắc, khắt khe trong lãnh đạo, chỉ đạo yêu cầu nhiệm vụ. Bên cạnh phẩm chất ấy, Ông còn là một người độ lượng, bao dung, luôn quan tâm sâu sắc đến mọi người. Trong ảnh: Chủ tịch nước và Phu nhân với cán bộ Vụ Đối ngoại Văn phòng Chủ tịch nước. (Ảnh: Tư liệu)
 
Dù thời gian giữa các chương trình làm việc xít xao đến mấy trong các chuyến công tác, Chủ tịch nước và Phu nhân luôn dành khoảnh khắc hiếm hoi để thăm hỏi, trò chuyện, chụp ảnh chung với các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cán bộ đối ngoại vinh dự được tháp tùng Ông. (Ảnh: Tư liệu)
 
Có thể nói, thời kỳ Đại tướng Lê Đức Anh đảm nhận trọng trách Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thời kỳ gắn liền với những dấu ấn lịch sử đặc biệt của sự nghiệp Đổi mới đất nước. Cùng với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, với toàn dân, toàn quân ta, hoạt động đối ngoại của Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã góp phần đem lại những thành tựu to lớn trên chặng đường phát triển đất nước, tạo nên những tiền đề và động lực hết sức quan trọng để đối ngoại Việt Nam cất cánh, góp phần đưa Việt Nam ngày càng khẳng định, nâng cao uy tín, vị thế của mình trên trường quốc tế.
 
Tiếc thương Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh, tôi xin gợi lại những hình ảnh kỷ niệm (chưa được đầy đủ) trên đây, như là nén nhang tri ân, tiễn biệt người chiến sĩ cách mạng kiên trung, một trong những vị nguyên thủ quốc gia của Việt Nam được nhân dân ta và bạn bè quốc tế trân trọng, quý mến./.
 
Nguyễn Vũ Hà Lê - Vụ trưởng Vụ Đối ngoại, Văn phòng Chủ tịch nước
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)