Thứ tư, 23/10/2019 13:34:59 CH
Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số nguyên thủ quốc gia bên lề “Diễn đàn Vành đai và Con đường”

26/04/2019 17:23 CH Xem cỡ chữ Email Print

Trong thời gian tham dự khai mạc Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” (BRF) lần thứ 2, ngày 26/4, tại Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Samdec Techo Hunsen và cuộc gặp với Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon.


 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
 
Tại cuộc gặp với Thủ tướng Lý Hiển Long, hai bên hài lòng nhận thấy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư luôn là điểm sáng trong quan hệ giữa hai nước; Singapore tiếp tục là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 vào Việt Nam trong khi các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã bắt đầu đầu tư vào Singapore với hơn 100 dự án, tổng vốn gần 300 triệu USD. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn tăng kim ngạch thương mại song phương trên mức gần 8 tỷ USD hiện nay.
 
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đánh giá cao tiềm năng và thế mạnh của Việt Nam, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ, có khả năng công nghệ cao; nhất trí hai bên sẽ phối hợp thúc đẩy các lĩnh vực kết nối, trong đó có trụ cột hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
 
Hai bên nhất trí sớm triển khai xây các dự án như Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore tại Quảng Trị, Công viên phần mềm số 2 tại Đà Nẵng, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính phủ điện tử.
 
Singapore sẽ khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng đô thị thông minh, khu công nghệ cao, quản lý và khai thác cảng biển tại Việt Nam.
 
Hai Thủ tướng cũng trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề tăng cường phối hợp xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, đặc biệt khi Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN năm 2020 cũng như vấn đề Biển Đông, bày tỏ mong muốn các bên thúc đẩy thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu quả và ràng buộc pháp lý trong thời gian tới.
 
*Tại cuộc gặp với Thủ tướng Hunsen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Thủ tướng Hunsen và nhân dân Campuchia nhân dịp Năm mới của Vương quốc Campuchia (lễ Chol Chanam Thmey).
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Campuchia Samdec Techo Hunsen. (Nguồn: TTXVN)
 
Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước, nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Thỏa thuận câp cao 2019, tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác song phương.
 
Hai Thủ tướng cũng trao đổi nhiều vấn đề quan trọng trong quan hệ hai nước hiện nay. 
 
Trong trao đổi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Campuchia và Thủ tướng Hun Sen ưu tiên cao cho việc tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho người gốc Việt tại Campuchia yên tâm làm ăn sinh sống hợp pháp và thuận lợi tại Campuchia.
 
*Tại cuộc gặp với Tổng Thống Emomali Rahmon, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Tajikistan đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
 
Hai nhà lãnh đạo nhất trí tích cực tăng cường trao đổi đoàn các cấp, kể cả cấp cao. Các Bộ, ngành hai nước cần củng cố cơ sở pháp lý, rà soát, thúc đẩy ký kết các hiệp định trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư như Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định kiểm dịch động vật, thực vật, tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự…
 
Nhân dịp này, Tổng thống Tajikistan trân trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Tajikistan./.

(Nguồn tin: TTXVN)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)