Thứ năm, 27/02/2020 12:03:53 CH
Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh: Không 'nương tay' với tội phạm ma túy

01/10/2019 22:32 CH Xem cỡ chữ Email Print

 Ngày 1/10, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long đã tiếp xúc với cử tri các xã Hiếu Phụng, Tân An Luông, Trung Chánh và Trung Hiệp của huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi tiếp xúc.
 
Tại các buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ lo ngại về tình trạng mua bán, vận chuyển ma túy với quy mô, số lượng lớn; tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp, tính chất tội phạm ngày càng nguy hiểm, manh động, nhất là tội phạm có liên quan đến người nghiện ma túy gây ra; tình trạng khai thác cát sông trái phép chưa được giải quyết triệt để; tình trạng hàng gian, hàng giả vẫn xảy ra, gây tâm lý bất an và bức xúc trong nhân dân… 
 
Cử tri Nguyễn Văn Liêm, xã Hiếu Phụng, huyện Vũng Liêm, cho rằng ma túy hiện không chỉ ở thành thị mà đã len lỏi đến tận các vùng nông thôn, gây nên nỗi bất an cho người dân, nhất là tình trạng mất an ninh trật tự, tệ nạn xã hội mà đối tượng chủ yếu là thanh thiếu niên. Do đó, Quốc hội cần xem xét sửa đổi Luật Phòng, chống ma túy nhằm khắc phục một số hạn chế, khó khăn hiện nay, cũng như đáp ứng tốt hơn yêu cầu đẩy mạnh phòng, chống ma túy trong thời gian tới.
 
Tại các buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã thông tin khái quát với cử tri về tình hình kinh tế - xã hội của cả nước trong 9 tháng đầu năm 2019 với những tín hiệu tích cực. Dự kiến năm 2019, cả 12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội sẽ đạt và vượt so với kế hoạch. Đặc biệt, giá trị xuất khẩu đến hết tháng 9 đã đạt trên 194 tỉ USD, tăng gần 9% so cùng kỳ năm 2018, xuất khẩu sang 130 nước và vùng lãnh thổ; trong đó có 26 mặt hàng xuất khẩu đạt trên 1 tỉ USD. Riêng tổng giá trị nông, lâm, thủy sản chiếm trên 40 tỉ USD, qua đó khẳng định uy tín, chất lượng hàng hóa Việt Nam ngày càng cao trên thị trường quốc tế.
 
Về văn hóa, xã hội cũng có chuyển biến tích cực, nhất là việc thực hiện các chính sách cho người nghèo, hiện cả nước còn khoảng 5% hộ nghèo. Tháng 10/2019, chính sách hỗ trợ, khuyến khích lao động xuất khẩu sẽ có hiệu lực. Theo đó, người đi xuất khẩu lao động sẽ được vay 100% chi phí với lãi suất như hộ nghèo vay vốn; người lao động thuộc hộ nghèo được vay với lãi suất bằng 50% lãi suất vay vốn đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định; thời gian vay không quá thời gian làm việc ghi trong hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. 
 
Ghi nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, Đảng, Nhà nước rất quyết tâm trong thực hiện phòng, chống tham nhũng và khẳng định không có vùng cấm, dù người phạm tội là ai, chức vụ gì cũng phải xử lý nghiêm minh. Nhiều vụ án lớn, nhiều cán bộ cấp cao đã được đưa ra xét xử thời gian qua. Công tác phòng, chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước xác định là nhiệm vụ quan trọng, khó khăn, phức tạp và lâu dài, tuy nhiên vẫn phải kiên quyết thực hiện nhằm củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.
 
Đối với ý kiến, kiến nghị của cử tri về tình trạng ma túy diễn biến ngày càng phức tạp, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, tội phạm ma túy ngày càng liều lĩnh và manh động khi lợi nhuận mang lại rất lớn. Đảng, Nhà nước không “nương tay” với loại tội phạm này. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay đối với ngành chức năng là việc xử lý đối với người sử dụng ma túy; việc đưa đối tượng sử dụng ma túy đi cai nghiện hiện còn gặp nhiều khó khăn về thủ tục và không bắt buộc, dẫn đến quá tải trong việc quản lý đối tượng này ngoài cộng đồng.
 
Chia sẻ khó khăn với cử tri về giá mặt hàng nông sản, thủy sản không ổn định, bấp bênh với tình trạng “được mùa mất giá” gây khó khăn cho nông dân, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, hiện ngành nông nghiệp đang thực hiện các giải pháp để tái cơ cấu lại ngành. Tuy nhiên, vấn đề này cần nhiều thời gian và sự hợp tác, đồng tình của người nông dân trong tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, cơ cấu lại cây trồng để tăng giá trị sản xuất của nông dân; tổ chức sản xuất nông nghiệp theo chuỗi khép kín.
 
Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị tỉnh Vĩnh Long đẩy nhanh việc tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp, trong đó chú trọng sản xuất theo hướng tập trung, nâng cao chất lượng và có giá trị cao, từ đó mang lại lợi ích cho người nông dân.

(Nguồn tin: TTXVN)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)