Thứ tư, 26/02/2020 21:50:00 CH
Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Tổng Thư ký Pháp ngữ Louise Mushikiwabo

06/12/2019 20:50 CH Xem cỡ chữ Email Print

 Chiều 6-12-2019, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp bà Louise Mushikiwabo (Lu-i-dơ Mu-xi-ki-va-bô), Tổng Thư ký Pháp ngữ. Dự buổi tiếp có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Chu Văn Yêm.


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp bà Tổng Thư ký Pháp ngữ Louise Mushikiwabo. (Ảnh: VPCTN/Công Gôn)
 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chào mừng Tổng Thư ký Pháp ngữ Louise Mushikiwabo và Đoàn đại biểu đến thăm chính thức Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ ngày càng phát triển tốt đẹp; tin tưởng chuyến thăm của bà Tổng Thư ký Pháp ngữ sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.
 
Phó Chủ tịch nước nêu rõ sự tham gia và đóng góp của Việt Nam trong Cộng đồng Pháp ngữ hoàn toàn phù hợp với chủ trương, chính sách đối ngoại của Việt Nam là đa phương, đa dạng hóa, chú trọng và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Trên tinh thần đó, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ nói chung, với các nước thành viên Pháp ngữ nói riêng luôn được tăng cường và thúc đẩy trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, ngôn ngữ, giáo dục, đào tạo…
 
Trong bối cảnh các thách thức toàn cầu gia tăng hiện nay, Phó Chủ tịch nước nêu rõ các thể chế đa phương, trong đó có Cộng đồng Pháp ngữ, ngày càng có vai trò quan trọng. Việt Nam ủng hộ và mong muốn đóng góp nguồn lực vào nỗ lực chung của cộng đồng trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, phát triển trong không gian Pháp ngữ cũng như trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam ủng hộ việc tăng cường hợp tác giáo dục, giảng dạy và sử dụng tiếng Pháp vốn là nền tảng của Cộng đồng Pháp ngữ. Tại Việt Nam hiện nay, tiếng Pháp được giảng dạy tại nhiều địa phương trên cả nước, nhất là ở các thành phố lớn.
 
Thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực đạt được những kết quả quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội, hoàn thành hầu hết các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và đang tích cực triển khai thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế trong Cộng đồng Pháp ngữ. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác cùng phát triển với các nước thành viên.
 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và bà Tổng Thư ký Pháp ngữ Louise Mushikiwabo. (Ảnh: VPCTN/Công Gôn)
 
Phó Chủ tịch nước mong muốn bên cạnh việc thúc đẩy đa dạng ngôn ngữ và văn hóa, Cộng đồng Pháp ngữ cần đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên. Tại Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 tổ chức tại Hà Nội năm 1997, Việt Nam đã khởi xướng và cùng các nước Pháp ngữ nêu bật tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ. Đây sẽ là nhân tố quan trọng nhằm tăng cường hơn nữa sự đoàn kết, hợp tác, đáp ứng sự mong đợi của các nước thành viên. Với 88 thành viên, chiếm gần 20% trao đổi thương mại thế giới, Phó Chủ tịch nước tin tưởng Cộng đồng Pháp ngữ có nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên; khẳng định Việt Nam ủng hộ nội dung hợp tác phát triển kinh tế trong Cộng đồng Pháp ngữ.    
 
Phó Chủ tịch nước nêu rõ từ năm 2014, Việt Nam đã cử các sỹ quan quân đội tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan và Trung Phi, nước thành viên của Cộng đồng Pháp ngữ; hiện Việt Nam có bệnh viện dã chiến cấp hai tham gia các hoạt động này.   Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về quá trình xây dựng đất nước với các nước thuộc Cộng đồng Pháp ngữ, nhất là với các nước bạn bè châu Phi.    
 
 Năm 2020 là năm bản lề, đánh dấu 50 năm ra đời, phát triển của Cộng đồng Pháp ngữ. Là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Cộng đồng Pháp ngữ tại châu Á-Thái Bình Dương, Phó Chủ tịch nước khẳng định trong thời gian tới, Việt Nam sẽ nỗ lực góp phần tăng cường hình ảnh và sự hiện diện của Pháp ngữ tại khu vực; sẵn sàng là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Cộng đồng Pháp ngữ và ASEAN.
 
Tổng Thư ký Pháp ngữ Louise Mushikiwabo cảm ơn sự đón tiếp thân mật của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; bày tỏ sự ngưỡng mộ của cá nhân bà cũng như của Cộng đồng Pháp ngữ đối với Việt Nam trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Bà Tổng Thư ký Pháp ngữ khẳng định vai trò tích cực của Việt Nam đối với Cộng đồng Pháp ngữ nói chung, đối với sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại châu Phi nói riêng, qua đó góp phần gắn kết các thành viên của tổ chức Pháp ngữ.
 
Chúc mừng Việt Nam được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, bà Tổng Thư ký Pháp ngữ tin tưởng với vai trò của mình, Việt Nam tiếp tục có những đóng góp tích cực, vì hòa bình, ổn định và phát triển của Cộng đồng Pháp ngữ nói riêng, của thế giới nói chung trong thời gian tới./.

(Nguồn tin: VPCTN)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)