Thứ năm, 27/02/2020 12:50:26 CH
Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Lãnh đạo Việt Nam điện chia buồn Quốc vương Oman từ trần

14/01/2020 19:38 CH Xem cỡ chữ Email Print

 Được tin Quốc vương Vương quốc Oman Qaboos Bin Said từ trần, ngày 14/1/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn đến Quốc vương Vương quốc Oman Haitham Bin Tariq Bin Taimour.


 Cố Quốc vương Oman Qaboos bin Said dự một lễ diễu binh tại Muscat ngày 29/11/2010. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi đã tới Đại sứ quán Vương quốc Oman tại Hà Nội để chia buồn và ký sổ tang.
 
Ngày 11/1, hãng thông tấn nhà nước Oman thông báo, Quốc vương Qaboos bin Said - người trị vì Oman suốt gần 50 năm qua - đã từ trần tối 10/1 ở tuổi 79. Vương quốc Oman sẽ để tang ông trong 3 ngày.
 
Quốc vương kiêm Thủ tướng Oman Qaboos là quốc vương trị vì lâu nhất thế giới Arab. Tuy các thông báo chính thức không nêu rõ ông qua đời vì lý do gì, song nhiều nguồn tin cho rằng ông bị ung thư ruột và đã phải điều trị bệnh trong một thời gian dài.
 
Quốc vương Qaboos không có con và cũng chưa từng công khai người kế vị. Theo một đạo luật ban hành năm 1996, Hoàng gia sẽ phải chọn ra người kế vị ngôi vua trong vòng 3 ngày sau khi ngai vàng bị để trống.
 
Ngày 11/1, Bộ trưởng Văn hóa và Di sản quốc gia Oman Haitham bin Tariq Al-Said đã tuyên thệ, trở thành Quốc vương mới của quốc gia này sau khi được chỉ định nối ngôi, thay thế Quốc vương Qaboos bin Said.
 
Ông Haitham bin Tariq Al-Said, 65 tuổi, là cháu trai của cố Quốc vương Qaboos bin Said, đồng thời là người được vị quốc vương này lúc sinh thời rất tín nhiệm. Theo đài truyền hình nhà nước Oman, nhà chức trách nước này đã mở một bức thư được Quốc vương Qaboos bin Said viết sẵn và niêm phong, trong đó có nêu tên của người được ông lựa chọn để kế vị mình./.

(Nguồn tin: TTXVN)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)