Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh: Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Nhật Bản với Việt Nam

8/25/2017 4:27:00 PM

Chiều 24/8, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp ông Masao Uchibori, Thống đốc tỉnh Fukushima (Nhật Bản). 

 


 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Thống đốc tỉnh Fukushima (Nhật Bản) Masao Uchibori. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
 
Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước chào mừng Thống đốc tỉnh Fukushima Masao Uchibori lần đầu đến thăm Việt Nam và khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, hợp tác phát triển toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản đang ngày càng phát triển. Cùng với quan hệ cấp Nhà nước và giao lưu giữa các đoàn cấp cao, hoạt động giao lưu giữa các địa phương của hai nước cũng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này của Thống đốc Masao Uchibori sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ giao lưu, hợp tác giữa tỉnh Fukushima với các địa phương của Việt Nam nói riêng và quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản nói chung. 


Phó Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã dành nhiều tình cảm, sự giúp đỡ cho Việt Nam, nhất là trong việc hỗ trợ vốn ODA. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nhật Bản. Phó Chủ tịch nước đề nghị, thời gian tới, Thống đốc Masao Uchibori tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh Fukushima đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh Fukushima như công nghiệp, nông nghiệp chất lượng cao, năng lượng tái tạo… 

Phó Chủ tịch nước cũng mong muốn tỉnh Fukushima tạo điều kiện cho người Việt Nam sang học tập, lao động tại tỉnh, thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường giao lưu địa phương, hợp tác về các lĩnh vực: văn hoá, du lịch, giáo dục, môi trường và các lĩnh vực thế mạnh khác. 

Thống đốc Masao Uchibori cảm ơn Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã dành thời gian tiếp đoàn và nhấn mạnh, tỉnh Fukushima luôn đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đang ngày càng phát triển tốt đẹp giữa Nhật Bản nói chung và tỉnh Fukashima nói riêng với Việt Nam. Thống đốc Masao Uchibori thay mặt nhân dân Fukushima bày tỏ cảm kích trước sự giúp đỡ, động viên chân thành, quý báu của nhân dân Việt Nam dành cho tỉnh Fukushima sau thảm hoạ hạt nhân năm 2011. 

Thống đốc Masao Uchibori cho biết, chuyến thăm lần này của mình nhằm mục đích tăng cường nền tảng giao lưu giữa Việt Nam và tỉnh Fukushima thông qua những chuyến bay thuê chuyến, xúc tiến mở rộng xuất khẩu nông sản sang Việt Nam. Thống đốc tỉnh Fukushima khẳng định, nhiều doanh nghiệp của tỉnh hiện rất quan tâm và mong muốn được tìm hiểu kĩ hơn về môi trường đầu tư của Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ-kỹ thuật, chế tạo robot, y tế, năng lượng tái tạo và giao lưu học thuật giữa các học viện, trường đại học của hai nước…/.

Nguồn: VPCTN, TTXVN