|
  • :
  • :
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư

Chiều 18/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước Pakistan, Mozambique và Timor Leste tới trình Quốc thư nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

* Tiếp Đại sứ Pakistan Kohdayar Marri, Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng ngài Kohdayar Marri được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pakistan tại Việt Nam. Vui mừng được biết Đại sứ có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là điều kiện thuận lợi để hai nước thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp nhận Quốc thư của Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Kohdayar Marri. Ảnh: VPCTN

Chủ tịch nước chúc mừng Pakistan tổ chức thành công Tổng tuyển cử và thành lập chính phủ mới vào tháng 2/2024 vừa qua, tin tưởng rằng Chính phủ mới sẽ lãnh đạo Pakistan giành được nhiều thành công trong công cuộc phát triển đất nước.

Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam coi trọng quan hệ với Pakistan, một quốc gia có vị trí địa chính trị quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tin tưởng Pakistan sẽ có những đóng góp quan trọng cho hòa bình, ổn định ở khu vực.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Kohdayar Marri. Ảnh: VPCTN

Bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Pakistan và Việt Nam trong hơn 50 năm qua, Chủ tịch nước mong muốn Đại sứ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan Việt Nam để tăng cường hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học - công nghệ, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân. 

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam luôn chủ trương khuyến khích và sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Pakistan đầu tư vào, nhất là trong các lĩnh vực Pakistan có thế mạnh như công nghệ thông tin, dệt may, du lịch, chế biến thực phẩm. Đồng thời hy vọng hai bên tăng cường hơn nữa việc trao đổi đoàn, tổ chức định kỳ các cơ chế hợp tác song phương, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân, cộng đồng doanh nghiệp, tạo điều kiện để thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác; cũng như hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Kohdayar Marri. Ảnh: VPCTN

Đại sứ Kohdayar Marri bày tỏ vui mừng được nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, cho biết rất ngưỡng mộ đất nước và con người Việt Nam, cũng như những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được những năm qua.

Đại sứ đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Pakistan được duy trì và không ngừng củng cố trong hơn 50 năm qua; khẳng định mong muốn tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển hơn nữa, phát huy những thành quả đạt được của hơn 50 năm qua.

Đại sứ tin tưởng trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam sẽ phát huy hơn nữa những tiềm năng sẵn có để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa-giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân; nhấn mạnh Pakistan mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với khu vực Đông Nam Á, mong Việt Nam hỗ trợ là cầu nối để thúc đẩy quan hệ với ASEAN trong thời gian tới.

 

* Tiếp Đại sứ Ilundi Dos Santos, Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng bà Ilundi Dos Santos được bổ nhiệm là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mozambique tại Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống với Mozambique, một trong những đối tác hợp tác ưu tiên hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp nhận Quốc thư của Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Ilundi Dos Santos. Ảnh: VPCTN

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam và Mozambique có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như quá trình xây dựng và phát triển đất nước ngày nay và luôn tự hào về quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Mozambique, cũng như những đóng góp của các thế hệ lãnh đạo tiền bối trong việc thúc đẩy và vun đắp cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Vui mừng nhận thấy quan hệ song phương phát triển tốt đẹp thời gian qua, tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng, dư địa hợp tác còn rất lớn, do đó hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Ilundi Dos Santos. Ảnh: VPCTN

Để đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, tương xứng với tiềm năng còn rất lớn, Chủ tịch nước đề nghị bà Đại sứ trong nhiệm kỳ của mình phối hợp với các cơ quan Việt Nam thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị song phương trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng an ninh, ngoại giao nhân dân. 

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giúp Mozambique mở rộng quan hệ với ASEAN, đồng thời mong muốn Mozambique làm cầu nối giúp Việt Nam mở rộng quan hệ với các nước trong cộng đồng châu Phi.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2025, Chủ tịch nước cũng mong muốn Đại sứ với vai trò của mình sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam để có thể thúc đẩy các hoạt động thiết thực, ý nghĩa chào mừng sự kiện quan trọng này trong quan hệ giữa Việt Nam và Mozambique.

Chủ tịch nước mong muốn trong nhiệm kỳ của Đại sứ, hai nước phối hợp chặt chẽ để tiếp tục thúc đẩy hợp tác và đưa quan hệ song phương phát triển tương xứng với quyết tâm chính trị và tiềm năng hợp tác của hai nước. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng bà Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp, tích cực vun đắp và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mozambique.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Ilundi Dos Santos. Ảnh: VPCTN

Đại sứ Ilundi Dos Santos bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp và cho biết, luôn dành tình cảm sâu sắc, những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam thân thiện, mến khách.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch nước về mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, Đại sứ Ilundi Dos Santos mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ và các cơ quan hữu quan Việt Nam để có thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

 

 *Tiếp Đại sứ Timor Leste João Pereira, Chủ tịch nước Tô Lâm chào mừng Đại sứ sang nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và thông qua Đại sứ, gửi lời cảm ơn chân thành, chúc sức khỏe tới ngài Tổng thống Timor Leste đã có thư chúc mừng nhân dịp được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp nhận Quốc thư của Đại sứ Timor-Leste tại Việt Nam João Pereira. Ảnh: VPCTN

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn gìn giữ mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Timor Leste, Chủ tịch nước cho rằng mối quan hệ hợp tác song phương hiện vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển và cần được khai thác hiệu quả trong thời gian tới, trong đó có các lĩnh vực nông nghiệp, viễn thông, giáo dục, dầu khí... Vì vậy, Chủ tịch nước đề nghị trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ João Pereira phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước. 

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Timor-Leste tại Việt Nam João Pereira. Ảnh: VPCTN

Chủ tịch nước mong muốn hai nước tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đã trao đổi, ký kết; đồng thời hoàn thiện ký kết các thỏa thuận, hiệp định mới; khuyến khích các nhà đầu tư của hai nước triển khai các chương trình, dự án đầu tư. Chủ tịch nước cũng tin tưởng trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ João Pereira sẽ là cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Chủ tịch nước Tô Lâm cũng chúc mừng Timor Leste được chấp thuận về nguyên tắc là thành viên thứ 11 của ASEAN và mong muốn hai nước đoàn kết hợp tác chặt chẽ với nhau trong khuôn khổ ASEAN và các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Đại sứ Timor Leste João Pereira trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp; bày tỏ ngưỡng mộ về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong tất cả các lĩnh vực; đánh giá Việt Nam là thành viên có uy tín và trách nhiệm của khu vực và trên các diễn đàn quốc tế.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Timor-Leste tại Việt Nam João Pereira. Ảnh: VPCTN

Cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Đại sứ João Pereira cho biết, đất nước Timor Leste được hưởng lợi từ việc nhập khẩu gạo của Việt Nam cũng như các lĩnh vực về công nghệ thông tin, đặc biệt các dự án đầu tư của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel, giúp phủ sóng đến 90% nhu cầu sử dụng mạng di động của người dân Timor Leste.

Đại sứ João Pereira cũng khẳng định trong nhiệm kỳ của mình sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương./.

Nguồn:VPCTN Copy link