|
  • :
  • :
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm

Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ xuất quân Lực lượng làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Như tin đã đưa, sáng 27/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh, Thống lĩnh các Lực lượng vũ trang nhân dân đã dự và phát biểu động viên cán bộ, chiến sĩ tại Lễ xuất quân Đội công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Abyei và Nam Xu-đăng. Văn phòng Chủ tịch nước trân trọng giới thiệu Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước: 

Thưa đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng,

Thưa các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương và Bộ Quốc phòng,

Thưa các vị khách quốc tế,

Thưa toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của ĐCB1 và BVDC2.4,

Trong lịch sử hào hùng dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam đã phải trải qua nhiều cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ với tinh thần “dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành độc lập”, bảo vệ hòa bình và thống nhất đất nước. Vì vậy, Việt Nam luôn trân trọng và hiểu rõ giá trị của hòa bình đối với cuộc sống hằng ngày của nhân dân và sự phát triển của đất nước.

Tiếp nối truyền thống yêu chuộng hòa bình, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm và luôn nỗ lực đóng góp vào các công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Trong tiến trình cách mạng, chúng ta cũng luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, hỗ trợ quý báu của nhiều đối tác, bạn bè, cộng đồng tiến bộ thế giới đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Chủ tịch nước động viên, chia tay Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Ảnh: VPCTN

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ, trong những năm qua, lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và đạt được nhiều kết quả tích cực, được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong nước ủng hộ và cộng đồng quốc tế, LHQ đánh giá cao. Tinh thần cống hiến, làm việc trách nhiệm, tận tụy của các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đã làm tỏa sáng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu hòa bình, vì cộng đồng nhân loại thịnh vượng và phát triển. Qua đó, có thể khẳng định hoạt động tham gia GGHB LHQ trong hơn 8 năm qua là một điểm sáng về đối ngoại đa phương của Đảng, Nhà nước và quân đội ta.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân ủy Trung ương, tôi nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao những kết quả tốt đẹp của các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam, nhất là cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 trong thời gian qua.

Đồng thời, phát huy truyền thống “mở đường thắng lợi” của lực lượng Công binh Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, tôi cũng tin tưởng rằng Đội Công binh đầu tiên của chúng ta tham gia hoạt động GGHB LHQ sẽ phát huy bản lĩnh, trí tuệ, năng lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, xây dựng cơ sở hạ tầng phái bộ và cơ sở hạ tầng dân sinh phục vụ nhân dân bản địa, đáp ứng các yêu cầu của LHQ.

Nhân dịp này, thay mặt Nhà nước Việt Nam, một lần nữa, tôi trân trọng gửi lời cảm ơn đến LHQ và các quốc gia đối tác, các tổ chức quốc tế đã có những đóng góp quý báu cho Việt Nam trong thời gian qua. Đồng thời, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ hiệu quả trong giai đoạn chuẩn bị lực lượng, triển khai và thực thi sứ mệnh tại các phái bộ GGHB LHQ.

Thưa các đồng chí và quý vị,

Để tiếp tục tham gia sâu rộng, có hiệu quả vào hoạt động GGHB LHQ, tôi đề nghị Bộ Quốc phòng và các lực lượng, cá nhân được giao nhiệm vụ lần này thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

Thứ nhất, các lực lượng, cá nhân của Việt Nam tham gia GGHB LHQ phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc, và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ, nhằm lan tỏa các phẩm chất cao đẹp của đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, luôn đấu tranh để bảo vệ hòa bình.

Thứ hai, tích cực, chủ động, hợp tác thực chất, hiệu quả với các quốc gia, đối tác quốc tế để nâng cao năng lực, kinh nghiệm và tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của quốc tế cho lực lượng GGHB LHQ của Việt Nam; từng bước tham gia sâu, rộng hơn nữa, tiến tới chủ động hoàn toàn về năng lực để tham gia hiệu quả vào các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế về GGHB LHQ. Phải đảm bảo an ninh, an toàn ở mức cao nhất cho các lực lượng, cá nhân của chúng ta làm nhiệm vụ GGHB LHQ trên tất cả các địa bàn.

Thứ ba, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ, nhằm tạo sự đồng thuận trong nước và thể hiện với bạn bè quốc tế về một đất nước, con người và Quân đội Việt Nam yêu chuộng hòa bình, có trách nhiệm đóng góp hiệu quả, thiết thực cho hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.

Thưa các đồng chí và quý vị,

Việc tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam đang bước vào một giai đoạn mới, với tâm thế mới, thời cơ mới; đồng thời trước những diễn biến nhanh chóng của tình hình thế giới hiện nay cũng là thách thức to lớn.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, phát huy những kết quả tích cực đã đạt được, với sự đồng hành của LHQ và các quốc gia bạn bè, đối tác quốc tế, tôi tin tưởng chắc chắn rằng, lực lượng mũ nồi xanh của Việt Nam sẽ tiếp tục làm giàu thêm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng, của đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Chúc ĐCB1 và BVDC2.4 của chúng ta “Chân cứng đá mềm”, “Vạn dặm bình an” và “Ra quân thắng lợi”, tiếp tục làm tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.

Xin chúc tất cả các đồng chí, các đại biểu, các vị khách quốc tế mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Nguồn:VPCTN Copy link