|
  • :
  • :
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm

Bộ Quốc phòng Gặp mặt, biểu dương đại biểu người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu

Sáng 19/7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Gặp mặt, biểu dương đại biểu người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu đang công tác trong quân đội nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Tham dự có các đồng chí Ủy viên Bộ chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam; các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. 

Đại tướng Phan Văn Giang và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm hỏi, tặng quà Mẹ VNAH tại buổi gặp mặt. Ảnh: VPCTN

75 năm qua, phong trào Đền ơn đáp nghĩa và chính sách hậu phương quân đội được xác định là một mặt công tác quan trọng của công tác đảng, công tác chính trị trong Quân đội, được triển khai toàn diện, đồng bộ, đạt hiểu quả thiết thực, trực tiếp góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ và các đối tượng chính sách, người có công.

Quân đội đã chủ động nghiên cứu đề xuất Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh Quy định danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng”. Đến nay đã có hơn 130.000 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng được tôn vinh. 100% các bà mẹ Việt Nam anh hùng được các địa phương và đơn vị Quân đội nhận phụng dưỡng. Chỉ tính riêng từ năm 2017 đến nay, các đơn vị đã vận động cán bộ, chiến sỹ và huy động các nguồn đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trên 400 tỷ đồng, xây dựng hơng 4.000 Nhà tình nghĩa, phụng dưỡng 2.879 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hỗ trợ gia đình quân nhân hy sinh, bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 400 nghìn lượt đối tượng chính sách, tặng đối tượng chính sách trên 2.800 sổ tiết kiệm, tham gia tôn tạo nghĩa trang liệt sỹ...  

Trung tá Lê Minh Phúc, Phó trưởng phòng tham mưu, chi đội kiểm ngư số 4, Vùng 4 Hải quân là thương binh 4/4, bị thương năm 2014 trong đợt ngăn chặn việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên khu vực quần đảo Hoàng Sa cho biết: “Tôi luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy Thương binh tàn nhưng không phế. Dù sức khỏe có giảm sút, nhưng ý chí quyết tâm không hề giảm, tôi cùng đồng đội tiếp tục gắn bó với con tàu, và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển. Chúng tôi luôn xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, vừa là nhiệm vụ chính trị vừa là trách nhiệm bản thân để góp phần xây dựng củng cố thế trận quốc phòng toàn dân trên biển.”

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VPCTN

Tại buổi gặp mặt, thay mặt Quân ủy, Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, thân nhân liệt sỹ và người có công đang học tập, công tác lao động sản xuất ở các đơn vị trong toàn quân, đặc biệt là 150 đại biểu người có công trong buổi gặp mặt. Phát huy truyền thống uống nước, nhớ nguồn, Đảng Nhà nước và toàn xã hội luôn quan tâm, thực hiện công tác thương binh liệt sỹ, người có công và chính sách hậu phương quân đội góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các đối tượng chính sách, tạo động lực tinh thần to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân liệt sỹ. Ảnh: VPCTN

Đại tướng Phan Văn Giang và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà thân nhân liệt sỹ  Ảnh: VPCTN

Quán triệt thực hiện các quan điểm chủ trương của Đảng về công tác chính sách đối với người có công và thân nhân liệt sỹ, những năm qua Quân ủy trung ương Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương tham mưu, đề xuất với Đảng, nhà nước ban hành và triển khai thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công và chính sách hậu phương quân đội. Đại tướng Phan Văn Giang yêu cầu:

Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh: “Làm cho mọi cấp, mọi ngành, mọi cán bộ, chiến sỹ trong toàn quân có nhận thức sâu sắc đầy đủ về công tác chính sách quân đội, hậu phương, quân đội và người có công, là một nội dung quan trọng của cấp ủy Đảng, chỉ huy các cấp, để từ đó lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện hiệu quả thực chất, coi đó vừa là nhiệm vụ, vừa là tình cảm của cán bộ, chiến sỹ toàn quân.”/.

 

Chụp ảnh lưu niệm với các cá nhân điển hình trong phong trào Đền ơn đáp nghĩa của Bộ Quốc phòng. Ảnh: VPCTN

Nguồn:VPCTN Copy link