• :
  • :
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp mặt Đoàn đại biểu Cựu chiến binh Trung đoàn 271 Quân khu Trị Thiên

Chiều 17/12, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gặp mặt Đoàn đại biểu Cựu chiến binh Trung đoàn 271 Quân khu Trị Thiên tại Quân khu 4, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020).

 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh Vân Anh/VPCTN

Bày tỏ sự vui mừng khi được gặp các cán bộ, tướng lĩnh, sỹ quan, chiến sỹ là cựu chiến binh của Trung đoàn 271, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh niềm tự hào về truyền thống anh hùng cũng như những gian khổ, hy sinh của Trung đoàn 271 trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, giải phóng đất nước. Nổi bật là chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, Chiến dịch giải phóng Huế và sau đó là góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục xây dựng thành phố Huế và các địa phương thuộc Quân khu 4, thực hiện nghĩa vụ quốc tế đối với nước bạn Lào. Trung đoàn là một trong những đơn vị đầu tiên tham gia xây dựng cơ sở vật chất cho ngành dầu khí-ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Dù trên cương vị nào, các cựu chiến binh của Trung đoàn luôn là những tấm gương sáng, là nòng cốt, chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhiều đồng chí đã khắc phục khó khăn, vươn lên làm giàu, góp phần phát triển kinh tế ở địa phương, tiếp tục cống hiến sức mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.
Khẳng định vai trò, phẩm chất của người lính Bộ đội Cụ Hồ đang được phát huy trong thời đất nước tiếp tục sự nghiệp đổi mới, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu rõ: Những nơi khó khăn nhất, gian khổ nhất, nguy hiểm nhất đều có những người lính Bộ đội Cụ Hồ. Điều đó có thể thấy rõ trong đại dịch COVID-19 và những ngày “lũ chồng lũ” ở miền Trung vừa qua, nhân dân cả nước và thế giới rất xúc động trước hình ảnh những người lính Bộ đội Cụ Hồ.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các đại biểu. Ảnh: Vân Anh/VPCTN

Thông tin về tình hình đất nước năm 2020, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là một năm đáng nhớ với những sự kiện trọng đại cũng như những ảnh hưởng, diễn biến khó lường từ đại dịch COVID-19 và thiên tai khắc nghiệt. Tuy nhiên trước những khó khăn, đất nước vẫn là một trong số ít các quốc gia trên thế giới thực hiện được “mục tiêu kép” là vừa chặn “giặc” COVID-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2020 cũng là một năm thành công của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc…
Phó Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn và tin tưởng, các cựu chiến binh Trung đoàn 271 quân khu Trị Thiên nói riêng và các cựu chiến binh cả nước nói chung tiếp tục phát huy bản chất tốt đẹp, truyền thống anh hùng vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, tiếp tục giành được những kết quả, thành tích to lớn hơn nữa, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh.

Trung đoàn bộ binh 271 quân khu Trị Thiên được thành lập ngày 12/8/1971, là một trong những đơn vị chủ lực của Quân khu 4. Đặc biệt, Trung đoàn đã tham gia chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị năm 1972; hiệp đồng chiến đấu giành thắng lợi giải phóng Trị Thiên Huế năm 1975. Sau ngày giải phóng, đơn vị tiếp tục được giao nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng vùng giải phóng, rà phá bom mìn, tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ, giúp đỡ đồng bào vượt qua thiên tai, bão lũ, mở và nâng cấp đường; Trung đoàn cũng được điều động sang Lào để giúp Bạn truy quét tàn quân và chiến đấu mở đường, xây dựng kinh tế…

 

Tác giả: Vân Anh
Nguồn:VPCTN Copy link