|
  • :
  • :
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm

Phó Chủ tịch nước dự buổi Họp mặt Nữ chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ

Nhân Kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), sáng 21/7, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự buổi Họp mặt Nữ chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) phối hợp tổ chức.
Dự buổi gặp mặt còn có các đồng chí nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Đặng Thị Ngọc Thịnh; các đồng chí Lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và hơn 200 đại biểu là các nữ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đang sinh sống tại TPHCM.

Phó Chủ tịch nước phát biểu. Ảnh: VPCTN
 

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ vinh dự và xúc động khi được gặp các nữ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước tại Thành phố mang tên Bác.
Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc ta, cũng như công cuộc kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã được vun đắp bởi biết bao thế hệ người Việt Nam với tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí kiên cường, bất khuất, vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, anh dũng chiến đấu, hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thấm nhuần đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây”, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng, ghi nhớ công ơn, sự hi sinh, cống hiến to lớn của các thế hệ cha anh. Cùng với sự phát triển của đất nước, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, không ngừng hoàn thiện pháp luật nhằm ngày càng thực hiện tốt hơn việc ưu đãi, chăm sóc cho đối tượng người có công với cách mạng.
Với sự nỗ lực chung của hệ thống chính trị, đến nay, cả nước đã xác nhận được trên 9,2 triệu người có công, trong đó, có gần 1,2 triệu liệt sĩ; trên 139 nghìn Bà mẹ Việt Nam anh hùng; gần 600 nghìn thương binh, 185 nghìn bệnh binh, 111 nghìn người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày… Đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng ngày càng được nâng lên; tỷ lệ hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình dân cư nơi cư trú đạt 98,6%; số xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ đạt 99%; trên 393 nghìn hộ người có công được hỗ trợ về nhà ở. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” phát triển rộng khắp với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa- cựu tù chính trị Côn Đảo phát biểu. Ảnh: VPCTN

Đi đôi với sự chăm lo của Đảng, Nhà nước và xã hội, với ý chí tự lực tự cường, nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và gia đình người có công đã vượt lên thương tật, khó khăn, hòa mình vào cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ trong lao động, sản xuất, công tác, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; giáo dục con cháu trở thành những công dân có ích cho đất nước, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước, là những tấm gương sáng cho cộng đồng và xã hội noi theo.

 

Tặng quà các Nữ chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ảnh: VPCTN
 
“Cùng với đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, các mẹ, các cô, các chị có mặt tại đây đã đi theo tiếng gọi của Đảng, hăng hái tham gia bảo vệ Tổ quốc khi tuổi còn thanh xuân, với nhiều ước mơ, hoài bão. Những đau thương, khắc nghiệt của chiến tranh luôn tàn khốc hơn những thước phim, trang sử kể lại. Đối với nữ chiến sĩ hoạt động cách mạng, đặc biệt là các mẹ, các cô, các chị bị địch bắt tù đày thì sự khắc nghiệt, hi sinh càng gấp bội phần. Nếu không có lý tưởng cách mạng cao đẹp, không có một niềm tin mãnh liệt vào Đảng, vào thắng lợi của cách mạng và khí chất kiên cường, bất khuất của phụ nữ Việt Nam được hun đúc từ thời Bà Trưng, Bà Triệu thì những người phụ nữ chân yếu, tay mềm không thể nào vượt qua được những gian khổ, khắc nghiệt trong lao tù của thực dân, đế quốc, để giữ tròn khí tiết, làm cho đồng đội yêu thương, kẻ thù phải nể phục, để tiếp tục sống, tiếp tục hoạt động, góp phần đưa sự nghiệp cách mạng đến ngày toàn thắng”, Phó Chủ tịch nước khẳng định.
 

Tặng quà các Nữ chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ảnh: VPCTN

Phó Chủ tịch nước bày tỏ xúc động và cảm phục khi trong giai đoạn hòa bình, xây dựng đất nước, các mẹ, các cô, các chị đã quên đi những nỗi đau thể xác và tinh thần để tiếp tục cống hiến cho đất nước, đến lúc tuổi cao, sức không còn khỏe như trước nhưng các mẹ, các cô, các chị vẫn giữ vẹn nguyên khí tiết của người chiến sĩ cách mạng, vẫn lạc quan như thời hoa lửa kiên trung, chốn lao tù mơ ngày chiến thắng, tâm huyết trong từng việc làm “ích nước, lợi dân” theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Các đại biểu dự buổi Họp mặt. Ảnh: VPCTN

Các đại biểu dự buổi Họp mặt. Ảnh: VPCTN

“Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin được bày tỏ sự khâm phục và trân trọng tri ân trước những hi sinh, cống hiến lớn lao của các mẹ, các cô, các chị bị địch bắt tù đày trong thời kỳ kháng chiến – những người đã góp phần tô thắm thêm phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam anh hùng. Mong rằng, các mẹ, các cô, các chị tiếp tục là những tấm gương sáng, truyền lửa cho thế hệ trẻ, nhất là các tầng lớp phụ nữ hôm nay sống, học tập, làm việc, cống hiến xứng đáng với lớp người đi trước. Tôi tin tưởng rằng, các cấp Hội, các thế hệ phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục kế thừa truyền thống “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang” của các thế hệ trước, đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, không ngừng vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước giao cho, cùng viết nên những trang sử vẻ vang của thời đại mới ”, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Thành ủy TPHCM và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tặng quà các mẹ, các cô, các chị là nữ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước tham dự buổi họp mặt.

Chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu. Ảnh: VPCTN
 

Phó Chủ tịch nước thăm gian trưng bày ảnh Nữ chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ảnh: VPCTN

 

Nguồn:VPCTN Copy link