• :
  • :
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm

Đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước dự Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước tại Trại giam Xuân Nguyên và Trại giam Vĩnh Quang

Thừa ủy quyền của Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, sáng 1/9, hai đoàn công tác của Văn phòng do đồng chí Nguyễn Việt Đức, Vụ trưởng Vụ Pháp luật và đồng chí Nguyễn Đại Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật làm trưởng đoàn đã dự Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước tại Trại giam Xuân Nguyên, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) và Trại giam Vĩnh Quang tại xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

 

Đồng chí Nguyễn Việt Đức, Vụ trưởng Vụ Pháp luật (VPCTN) và lãnh đạo Trại giam Xuân Nguyên trao Quyết định đặc xá cho các phạm nhân.

Tại buổi lễ, lãnh đạo các đơn vị đã Công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước và trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân. Theo đó, Trại giam Xuân Nguyên có 54 phạm nhân; Trại giam Vĩnh Quang có 98 phạm nhân đang chấp hành án được hưởng đặc xá.

Buổi lễ được tổ chức bảo đảm đúng yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trên tinh thần tuyệt đối không để dịch Covid-19 lây lan vào cơ sở giam giữ.

Đồng chí Nguyễn Đại Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật (VPCTN) và lãnh đạo Trại giam Vĩnh Quang trao Quyết định đặc xá cho các phạm nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Việt Đức và đồng chí Nguyễn Đại Hải chúc mừng các phạm nhân được đặc xá tha tù trở về với xã hội, đoàn tụ với gia đình và người thân trong đợt này.

Đồng thời khẳng định, năm 2021 là năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước như: Đại hội đại biểu toàn quốc lần XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội hóa XV thành công tốt đẹp. Xuất phát từ truyền thống nhân đạo của dân tộc ta và chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người phạm tội, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2021), 76 năm qua, với chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước Việt Nam, đã có gần 40 lần đặc xá tha tù trước thời hạn cho trên 87.000 người. Họ đã được gia đình, các cấp chính quyền, đoàn thể tiếp nhận và tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ để nhanh chóng ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.

Qua kiểm tra và báo cáo của các địa phương cho thấy, hầu hết những người đặc xá trở về đều nhanh chóng được nhập lại hộ khẩu, cấp căn cước công dân, có công ăn việc làm và sớm ổn định cuộc sống. Rất nhiều người đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, được chính quyền và Nhân dân ghi nhận; nhiều người đã tiếp tục học tập, tốt nghiệp đại học, nâng cao trình độ năng lực để có điều kiện tốt nhất cống hiến cho xã hội, làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình.

Nhiều người đã phát huy tay nghề được học tập trong quá trình chấp hành án; về mở cơ sở sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, cơ khí, làm kinh tế trang trại, dịch vụ… có thu nhập cao, chính đáng; đồng thời thu hút giải quyết nhiều lao động cho xã hội, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, các hoạt động xã hội từ thiện ở địa phương nơi cư trú.

Đồng chí Nguyễn Việt Đức và đồng chí Nguyễn Đại Hải nhấn mạnh: “Đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện. Trước mắt các anh, chị còn nhiều thử thách, khó khăn, gian khổ; bên cạnh đó, là sự cám dỗ, lôi kéo, xúi giục, thậm chí đe dọa của người xấu, kẻ ác. Nhưng với những gì các anh chị đã phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ ở trại giam, tôi tin tưởng rằng, các anh, chị sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách và khi đó các anh, chị sẽ tự tin hơn, vững vàng hơn trong cuộc sống để thực sự trở thành người lương thiện, công dân có ích cho xã hội; xây dựng đời sống ổn định, gia đình đầm ấm, hạnh phúc và dứt khoát không tái phạm tội, vi phạm pháp luật”.

Các đồng chí cũng động viên các phạm nhân chưa được hưởng đặc xá năm nay nỗ lực cố gắng hơn nữa, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và Nội quy trại giam; tích cực học tập, lao động cải tạo; nộp đủ các khoản án phí và bồi thường dân sự để sớm đủ điều kiện hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước với nhiều chính sách có lợi cho phạm nhân như giảm án, đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện. Cơ hội vẫn còn cho những ai cố gắng và ý thức vươn lên.

Vân Anh/VPCTN

Nguồn:VPCTN Copy link