|
  • :
  • :
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ trao giải cuộc thi 'Sáng kiến vì cộng đồng' lần thứ IV năm 2022

Tối 29/11/2022, tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội và Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ trao giải cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ IV năm 2022.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: VPCTN

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tham dự và trao giải tặng các tác giả, nhóm tác giả có sáng kiến xuất sắc tham dự Cuộc thi.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết, Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV được tổ chức, với mục tiêu tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, đóng góp vào sự phát triển bền vững chung của đất nước. Đây là cơ hội để các tập thể, cá nhân có thể hoàn thiện các sáng kiến của mình, kết nối sáng kiến khả thi với các doanh nghiệp, tổ chức để hỗ trợ nhằm biến các sáng kiến thành các dự án thiết thực vì lợi ích cộng đồng.

Sau thời gian phát động, Ban Tổ chức đã tiếp nhận gần 400 hồ sơ sáng kiến hợp quy chuẩn đăng ký tham gia bình chọn. “Có thể nhận thấy, tinh thần dám nghĩ, dám đề xuất, dám sáng tạo, dám thực hiện của các tác giả, nhóm tác giả được thể hiện trong sự đa dạng về lĩnh vực hoạt động, trong cách lựa chọn đề tài sáng kiến có tính đột phá chuyên biệt, có phạm vi ứng dụng trên diện rộng, hướng đến phục vụ lợi ích cộng đồng”, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Hà nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ trao giải cuộc thi 'Sáng kiến vì cộng đồng' lần thứ IV năm 2022. Ảnh: VPCTN

Điểm chung so với các kỳ tổ chức trước, các sáng kiến trong lần bình chọn này tập trung ở một số lĩnh vực như y tế, khoa học kỹ thuật và công nghệ, giáo dục và đào tạo, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường. Đây đều là những lĩnh vực “nóng”, thu hút sự quan tâm lớn của Chính phủ, của cộng đồng.

Điểm khác biệt, nếu ở những cuộc thi trước, các sáng kiến, đề xuất ý tưởng chiếm tỷ lệ tương đối cao thì ở cuộc thi lần này, số lượng sáng kiến đã được hiện thực hóa đưa vào khai thác sử dụng hoặc đang trong giai đoạn ứng dụng thử nghiệm chiếm số lượng áp đảo. Đặc biệt, một số sáng kiến trong lĩnh vực y tế mang tính “phản ứng nhanh” trước tình hình cấp thiết phát sinh do đại dịch, khi đưa vào ứng dụng đã góp phần đem lại hiệu quả thiết thực lâu dài trong công tác phòng, chống dịch, tạo hiệu ứng tốt, được dư luận xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao giải A cho các tác giả đạt giải. Ảnh: VPCTN

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao giải A cho các tác giả đạt giải. Ảnh: VPCTN

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao giải A cho các tác giả đạt giải. Ảnh: VPCTN

Căn cứ vào thể lệ, các tiêu chí chấm điểm, qua hai vòng thẩm định, 165 sáng kiến đã được bình xét vòng sơ khảo, 40/165 sáng kiến được xét tham gia vòng chấm chung khảo. Kết quả, Ban Tổ chức đã quyết định phê duyệt 22 hồ sơ sáng kiến tiêu biểu được biểu dương trong Lễ trao giải bao gồm: 2 Giải A; 4 Giải B; 6 Giải C và 10 Giải Khuyến khích.

Cụ thể, 2 Giải A là các sáng kiến: Hệ sinh thái Nuôi Em (Tác giả: Hoàng Hoa Trung - Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) và Xây dựng mạng xã hội thiện nguyện Việt Nam (Tác giả: Trung tá Vũ Thành Trung, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội).

4 Giải B, bao gồm các sáng kiến: Xây dựng hệ thống tra cứu chỉ số công tơ và chủ động cảnh báo sản lượng điện bất thường (Tác giả Nguyễn Thảo Nguyên, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Điện lực Đà Nẵng); Phát triển hỗ trợ sơ cứu tai nạn miễn phí cho cộng đồng (hay còn gọi: Đội hỗ trợ sơ cứu Fast Angel) (Tác giả: Phạm Quốc Việt, thành phố Hà Nội); Mì tôm xanh - Hồi sinh trong ánh sáng (Tác giả: Vũ Thị Thảo - Giáo viên Trường Trung học Vinschool Timescity, thành phố Hà Nội); Mắt kính thông minh cho người khiếm thị (Nhóm tác giả: Trịnh Quốc Huy, Đào Anh Hào, Phạm Huy, Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh).

Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng buổi lễ. Ảnh: VPCTN

Với mong muốn tiếp tục phát huy những thành tựu trong các kỳ tổ chức trước đồng thời duy trì một sân chơi bổ ích, ý nghĩa, đậm chất nhân văn, góp phần tôn vinh, lan tỏa những giá trị sáng tạo vì sự phát triển đất nước, con người Việt Nam trong tình hình mới, thay mặt Ban Tổ chức, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt chính thức phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ V, dự kiến sẽ kéo dài từ nay đến hết quý IV năm 2023.

Chương trình sẽ có thêm sự đồng hành của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, nhằm gia tăng hơn nữa sức ảnh hưởng Cuộc thi tới cộng đồng, đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng của thế hệ trẻ, góp phần không ngừng nâng cao chất và lượng các sáng kiến, cùng thiết thực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Nguồn:VPCTN Copy link