|
  • :
  • :
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm

Người thầy phải là tấm gương, tiên phong thực hiện khát vọng vươn lên

Ngày 18/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (11/10/1951 - 11/10/2021) và trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 tặng nhà trường.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo một số Bộ, ngành, các cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 tặng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Suốt 70 năm qua, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là một trong những điểm sáng “Diệt giặc dốt”, đóng góp trọn vẹn cho đất nước trong thời đại Hồ Chí Minh. Nhà trường đã được ngành giáo dục và xã hội ghi nhận vai trò là “máy cái của ngành sư phạm”, đã đào tạo ra lớp lớp thầy cô giáo mang tri thức truyền bá cho các thế hệ ở khắp mọi vùng miền của đất nước, đóng góp trực tiếp vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trường cũng là điểm sáng trong công tác giáo dục sinh viên trong từng giai đoạn theo yêu cầu của sự nghiệp cách mạng, là nơi khởi nguồn của phong trào “3 sẵn sàng” (năm 1964), là nơi đầu tiên phát động phong trào xây dựng các “Tập thể học sinh xã hội chủ nghĩa”.

Rất nhiều cán bộ của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, theo yêu cầu của Đảng, Nhà nước và của ngành, đã trở thành đội ngũ nòng cốt xây dựng nhiều trường sư phạm trên toàn quốc và cũng là lực lượng nghiên cứu và giảng dạy khoa học cơ bản ở các trường giáo dục phổ thông, đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu. Do triển khai thành công phương châm “biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo”, nhiều cán bộ của trường đã tự đào tạo, nghiên cứu khoa học và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ đầu tiên trong nước, đi tiên phong trong đào tạo đại học theo học phần, đào tạo giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học có trình độ đại học, đào tạo trẻ khuyết tật có trình độ đại học. Từ ngày thành lập đến nay, nhà trường đã đào tạo khoảng 100 nghìn cử nhân, 23 nghìn thạc sĩ và hơn 1.700 tiến sĩ; hàng chục học sinh trong hệ đào tạo chuyên đã mang về các giải thưởng cao quý, huy chương các loại trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế.

Với nhiều đóng góp trực tiếp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Nhà trường đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.

Chú thích ảnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tựu của nhà trường mà các thế hệ lãnh đạo, thầy cô giáo và toàn thể sinh viên đã dày công đạt được trong suốt 70 năm qua. Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, Chủ tịch nước gửi tới đội ngũ giáo chức của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và toàn thể thầy giáo, cô giáo trên mọi miền Tổ quốc những tình cảm quý mến, lời chúc sức khỏe và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất; trân trọng cảm ơn đội ngũ nhà giáo Việt Nam vì những đóng góp lớn lao, bền bỉ nhưng đôi khi cũng vô cùng thầm lặng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nước nhà.

Đề cập đất nước và nền giáo dục đang đứng trước những thách thức chưa từng có: cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động mạnh mẽ, đòi hỏi phải thay đổi, phải nâng cao trình độ, đổi mới sáng tạo để thích ứng; đại dịch Covid-19 buộc chúng ta phải định hình lại toàn diện phương thức làm việc, học tập để phù hợp với một nền kinh tế và xã hội đang chuyển đổi số nhanh chóng, Chủ tịch nước nêu rõ nền giáo dục nói chung, và đặc biệt là ngành sư phạm nói riêng, cần phải thích ứng mạnh mẽ để trang bị những kỹ năng, kiến thức mới mà các thế hệ tương lai đang đòi hỏi.

Chú thích ảnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự buổi lễ. 

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội được Nhà nước xác định là một trong hai trường đại học sư phạm trọng điểm của cả nước, là một trong những cái nôi đào tạo ra những người thầy đứng trên bục giảng thực hiện sứ mệnh trồng người, do đó Chủ tịch nước đề nghị thầy và trò nhà trường phát huy truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành đáng tự hào, tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đoàn kết với tinh thần quyết tâm, sáng tạo cao hơn.

Trước hết, ưu tiên phát triển đội ngũ cán bộ, viên chức, giảng viên bảo đảm cả về số lượng và chất lượng, thật sự là những tấm gương về đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên và xã hội soi vào; phải có tinh thần tự học và tự sáng tạo; có trình độ chuyên môn cao, có phương pháp dạy học hiện đại, gắn kết giữa nghiên cứu khoa học với giảng dạy, thực tiễn và có năng lực chủ động hội nhập. Người thầy cần đi tiên phong thực hiện khát vọng vươn lên, truyền cảm hứng cho sinh viên, học sinh vươn lên học tập tốt, rèn luyện tốt, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Để bảo đảm giữ vững chất lượng và khẳng định vị thế của nhà trường, cần tập trung hoàn chỉnh cả về mô hình và cơ chế của trường đại học sư phạm trọng điểm trên cơ sở thực hiện tốt quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm của cả nước, đổi mới toàn diện về phương pháp và nội dung đào tạo nhằm đáp ứng với bối cảnh mới, yêu cầu mới hiện nay. Bên cạnh đó, tích cực tham gia và đóng vai trò dẫn dắt trong công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông theo tinh thần Nghị quyết 29 - NQ/TW.

Chú thích ảnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan Phòng truyền thống của nhà trường. 

Bày tỏ mong muốn sinh viên tốt nghiệp từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phải là những người vừa hồng vừa chuyên, giỏi chuyên môn, giỏi kỹ năng giáo dục và phẩm chất cao quý của người thầy; yêu nước, yêu nghề, yêu trẻ; sáng tạo và cống hiến cho công việc, cho cộng đồng trong môi trường hội nhập quốc tế; Chủ tịch nước yêu cầu nhà trường tiếp tục đổi mới mô hình và chương trình đào tạo theo hướng tăng cường năng lực nghề nghiệp cho sinh viên bên cạnh chuyên môn vững vàng, gần gũi hơn với bối cảnh thực tế của giáo dục phổ thông nước nhà; có chính sách phù hợp để thu hút người giỏi thi vào sư phạm.

Chú thích ảnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết cảm tưởng vào Sổ lưu niệm tại Phòng truyền thống của nhà trường.

Nhấn mạnh trường Đại học Sư phạm Hà Nội cần xây dựng dự án để đề xuất đầu tư trọng điểm nhằm xây dựng cơ sở vật chất theo hướng đồng bộ, chuẩn hóa, đi kèm theo đó là lựa chọn và phát triển mô hình quản trị trường đại học hiệu quả, tiên tiến trên nền tảng kỹ thuật số; Chủ tịch nước cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các Bộ, ngành hữu quan cần triển khai tốt công tác Quy hoạch mạng lưới các trường đại học và cao đẳng, đặc biệt là mạng lưới các trường cao đẳng, đại học sư phạm bởi đây là mạng lưới các trường đặc thù, có ảnh hưởng lâu dài tới chất lượng nguồn nhân lực của đất nước.

Chủ tịch nước cũng lưu ý trong điều kiện vừa “dạy tốt, học tốt”, vừa phòng chống dịch tốt, nhà trường cần chuẩn bị những điều cần thiết để sinh viên, học sinh đến trường được an toàn, học tập trực tuyến được thuận lợi, hiệu quả.

Nguồn:Nhan Dan/TTXVN Copy link