|
  • :
  • :
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Nhà hát Kịch Việt Nam

Tối 14/12, tại Hà Nội, Nhà hát kịch Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và chung vui cùng tập thể các thế hệ nghệ sĩ, diễn viên của nhà hát.

Cùng dự, có đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các hội và đơn vị nghệ thuật.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Lao động hạng Ba lên Cờ truyền thống của Nhà hát Kịch Việt Nam. Ảnh: VPCTN

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã chúc mừng và biểu dương những thành tựu của các thế hệ nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát kịch Việt Nam trong chặng đường 70 năm hoạt động với những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của sân khấu nước nhà qua các giai đoạn lịch sử. Từ những ngày đầu thành lập và qua những năm tháng chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất giang sơn, cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước. Nhà hát kịch Việt Nam đã tạo nên những thế hệ nghệ sĩ lừng danh mà tài năng của họ để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng công chúng. Đó là những cánh chim đầu đàn của nền sân khấu cách mạng với những tên tuổi đạo diễn, diễn viên lừng lẫy.

Phát huy và tiếp nối truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, các nghệ sĩ, diễn viên của nhà hát đang tiếp tục cống hiến, lao động sáng tạo không ngừng nghỉ để mang đến với khán giả những tác phẩm sân khấu có tầm tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao, đồng thời có nhiều đóng góp ở các lĩnh vực nghệ thuật khác như điện ảnh, truyền hình, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Nhà hát Kịch Việt Nam. Ảnh: VPCTN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Nhà hát Kịch Việt Nam. Ảnh: VPCTN

Trong diễn văn kỷ niệm, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam đã nêu bật định hướng hoạt động và phát triển của nhà hát thời gian tới. Trong bối cảnh phát triển của công nghệ thông tin cùng sự cạnh tranh của nhiều loại hình nghệ thuật, giải trí, Nhà hát kịch Việt Nam đã nỗ lực tìm tòi và có những đổi mới, tìm hướng đi hiệu quả để phục vụ công chúng, dàn dựng các chương trình, vở diễn ở nhiều thể loại, đề tài để tạo sức hấp dẫn với người xem; tăng cường xây dựng một lực lượng đạo diễn, nghệ sĩ, diễn viên trẻ tài năng, tạo nên phong cách riêng cho thương hiệu; xứng đáng danh hiệu “Anh cả đỏ” của sân khấu kịch nói được các đồng nghiệp và công chúng yêu mến tôn vinh với nhiều tác phẩm nghệ thuật đã đạt giải thưởng xuất sắc tại các liên hoan, nghệ thuật chuyên nghiệp.

Hiện tại, nhà hát đang đẩy mạnh xúc tiến quảng bá thương hiệu và các chương trình, vở diễn trên các trang web, trang thương mại điện tử và mạng xã hội, nỗ lực đưa sân khấu đến với khán giả. Bên cạnh đó, nhà hát cũng chủ động hợp tác, liên kết với các đối tác, đơn vị nghệ thuật nước ngoài để thử nghiệm và dàn dựng nhiều chương trình, vở diễn mới ấn tượng... Ban giám đốc nhà hát đã quy tụ và phát huy mạnh mẽ sức trẻ, sự năng động, sáng tạo mang lại những bứt phá ấn tượng cho thương hiệu “cánh chim đầu đàn của nền nghệ thuật sân khấu kịch Việt Nam”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng NSUT Nguyễn Xuân Bắc, giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Ảnh: VPCTN

Ghi nhận những đóng góp với nền nghệ thuật sân khấu nước nhà, Nhà hát kịch Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều huân chương, huy chương, bằng khen. Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng tập thể nhà hát và cá nhân Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Xuân Bắc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Nhà hát Kịch Việt Nam. Ảnh: VPCTN

Nhân dịp này, nhà hát đã có chuỗi chương trình nghệ thuật đặc sắc tháng 12, biểu diễn các vở diễn nổi bật trong kịch mục gần đây, bao gồm các vở: Đêm trắng. Kiều, Bệnh sĩ, Bão tố Trường Sơn, Điều còn lại, Người trong cõi nhớ, Người tốt nhà số 5, Người yêu Hoa hậu. Đây là những vở diễn phản ánh những đề tài khác nhau từ lịch sử, chiến tranh cách mạng cho tới khai thác những vấn đề nóng hổi tính thời sự của của đời sống đương đại, khẳng định sự chuyển mình đầy đột phá trong giai đoạn mới của nhà hát./.

Nguồn:VPCTN Copy link