|
  • :
  • :
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên

Nhân dịp kỷ niệm 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2022), Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên trong hai ngày 17,18/5. Cùng đi có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương; Cán bộ, nhân viên Văn phòng Chủ tịch nước.

 

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tại Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ. Ảnh: VPCTN

Ngay sau khi đến Điện Biên, chiều 17/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ A1. Trước anh linh các Anh hùng Liệt sỹ, Chủ tịch nước đã đặt vòng hoa và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Sau lễ viếng, Chủ tịch nước cùng các thành viên trong đoàn công tác đã thắp hương trên từng phần mộ liệt sỹ.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thắp hương viếng mộ các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ A1. Ảnh: VPCTN

Tiếp đó,Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đến tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - nơi lưu giữ, trưng bày nhiều tư liệu, hiện vật, hình ảnh có giá trị lịch sử, văn hóa. Chiêm ngưỡng bức tranh Panorama tái hiện toàn cảnh chiến thắng Điện Biên Phủ, Chủ tịch nước bày tỏ lòng xúc động, tự hào, sự khâm phục tinh thần yêu nước và sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, các chiến sỹ Điện Biên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Ảnh: VPCTN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Ảnh: VPCTN

Nhân dịp này, chiều 17/5 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và tặng gần 160 suất quà cho các cựu chiến sỹ Điện Biên trên địa bàn tỉnh. Tại đây, Chủ tịch nước đã hỏi thăm sức khỏe, nắm bắt tâm tư, tình cảm của các chiến sỹ Điện Biên năm xưa. Đồng thời, động viên các cựu chiến binh, chiến sỹ Điện Biên Phủ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết của dân tộc và tinh thần Điện Biên Phủ anh hùng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các cựu chiến sỹ Điện Biên trên địa bàn tỉnh. Ảnh: VPCTN

Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Điện Biên, sáng 18/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ và thực hiện nghi thức khánh thành Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ và phát động Chương trình "Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội"

Chủ tịch nước cắt băng khánh thành Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ. Ảnh: VPCTN

Chủ tịch nước mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên sẽ làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy công trình này một cách hiệu quả, thiết thực. Cùng với Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đền thờ Liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ không chỉ là nơi giáo dục truyền thống mà còn là điểm nhấn về văn hóa, kết nối với mạng lưới các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh của vùng, phục vụ du khách tham quan, tưởng niệm, góp phần thúc đẩy ngành Du lịch Điện Biên ngày càng phát triển, từng bước xác lập vị trí là trung tâm kinh tế-xã hội vùng Tây Bắc.

Chủ tịch nước dâng hương tại Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ. Ảnh: VPCTN

Cũng trong buổi sáng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ phát động hưởng ứng Đề án "Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025" gắn với phát triển cây công nghiệp chiến lược trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Chủ tịch nước kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng, hoàn thành mục tiêu Đề án trồng 1 tỉ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó có các địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế lâm nghiệp sẽ đạt mục tiêu kép là phát triển bền vững và tối ưu hóa hiệu quả kinh tế xã hội.  

Chiều 18/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên. Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Điện Biên có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng và an ninh, môi trường sinh thái và đối ngoại. Với địa phương có nhiều dân tộc sinh sống, Chủ tịch nước cho rằng, đây chính là thế mạnh về sức mạnh lịch sử, văn hóa mà tỉnh cần khai thác để phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VPCTN

Chủ tịch nước cũng biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên thời gian qua đã có nhiều nỗ lực, vượt qua khó khăn để thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh…, trong đó có phát triển hạ tầng giao thông như sân bay; xóa đói giảm nghèo. Với địa bàn rộng, khó khăn, cán bộ đảng viên đã sát dân, sát cơ sở, đoàn kết thống nhất, hỗ trợ bà con nhân dân nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. 

Để phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Điện Biên cần nghiên cứu, đề xuất cơ chế liên kết, tạo hành lang vòng cung, phát triển kinh tế xã hội các tỉnh biên giới, bao gồm Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Tỉnh cần tập trung nguồn lực cho phát triển kinh tế dựa trên ba trụ cột kinh tế gồm du lịch, trải nghiệm văn hóa lịch sử; nông nghiệp thông minh và công nghiệp chế biến gắn với vùng nguyên liệu tại chỗ. 

Trong phát triển du lịch cần thu hút có chọn lọc vào một số cụm, ngành mà tỉnh có tiềm năng và lợi thế. Sử dụng công nghệ số hiện đại để xây dựng các thước phim lịch sử sinh động, hấp dẫn du khách. Liên kết các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh để phát triển du lịch. Tỉnh cũng có thể nghiên cứu phát triển bất động sản du lịch tại địa phương.  

Đối với nông nghiệp, tỉnh cần phát triển các mô hình nông nghiệp thông minh, khai thác các thế mạnh từ các cây bản địa trên địa bàn, nghiên cứu đẩy mạnh phát triển cây mắc ca gắn với công nghiệp chế biến, tạo các chuỗi liên kết trong nông nghiệp. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VPCTN

Chủ tịch nước cũng đề nghị tỉnh thúc đẩy chuyển đổi số trong cung cấp dịch vụ công, áp dụng chính phủ số trong cung cấp dịch vụ công; khuyến khích các hoạt động thương mại điện tử, kinh tế số để rút ngắn khoảng cách về vị trí địa lý và hạn chế về cơ sở hạ tầng. 

Với tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhiều người và hộ gia đình có công với cách mạng, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục, đảm bảo tiếp cận các dịch vụ có chất lượng của người dân. Trong đó, Chủ tịch nước lưu ý, giáo dục là chìa khóa quan trọng để Điện Biên giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 

Điện Biên cũng cần coi giảm tỷ lệ hộ nghèo là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của Đảng bộ, chính quyền tỉnh, trong đó, cần hỗ trợ để người dân tự thoát nghèo, vượt khó vươn lên, tránh có các chính sách khiến người nhận hỗ trợ có tâm lý ỷ lại.

Nguồn:VPCTN Copy link