|
  • :
  • :
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 25 năm hình thành và phát triển Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO)

Ngày 11/12, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) tổ chức Lễ kỷ niệm “THACO 25 năm hình thành và phát triển”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự, phát biểu và trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho THACO. Cùng dự có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải. Cùng dự còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương và một số địa phương, các vị khách quốc tế.

Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO). Ảnh: VPCTN

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước nêu rõ từ một doanh nghiệp mua bán, sửa chữa xe tại Đồng Nai, THACO đã vươn mình lớn dậy trở thành một tập đoàn công nghiệp đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu của Việt Nam, có đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế đất nước. Gần 20 năm trước, THACO quyết định đầu tư vào Chu Lai là một quyết định có tính lịch sử, không chỉ cho tỉnh Quảng Nam, cho ngành công nghiệp ô tô và các lĩnh vực kinh tế quan trọng, đem đến những đổi thay diệu kỳ, biến một vùng đất cằn cỗi, hoang hoá trở thành khu kinh tế mở năng động, có khu công nghiệp ô tô và cơ khí lớn nhất Việt Nam, nơi đặt đại bản doanh của ngành công nghiệp ô tô thành công của một tập đoàn kinh tế hàng đầu cả nước. Sau 25 năm thành lập, THACO đã có sự chuyển mình nhanh chóng, tập trung vào những lĩnh vực cốt lõi, phù hợp với những ưu tiên chiến lược của đất nước, cũng như yêu cầu hiện đại hóa nền kinh tế trên cơ sở phát huy tốt những tiềm năng và lợi thế. Nổi bật là lĩnh vực ô tô gồm nhiều chủng loại và không ngừng gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, lĩnh vực cơ khí và công nghiệp hỗ trợ không chỉ ở Chu Lai mà hướng tới phát triển tại một số khu công nghiệp phía nam và phía bắc; lĩnh vực nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ trên nền tảng ứng dụng công nghệ cao và quản trị hiện đại, cơ giới hóa, số hóa và công nghệ sinh học. Cùng với đó, THACO cũng đầu tư các lĩnh vực logistics, đầu tư & xây dựng, thương mại & dịch vụ.

Chủ tịch nước phát biểu. Ảnh: VPCTN

Chủ tịch nước đánh giá, THACO là một điển hình táo bạo và thành công của kinh tế tư nhân tham gia vào quá trình tái cơ cấu, hiện đại hoá nền kinh tế để bước vào quỹ đạo tăng trưởng mới chất lượng cao hơn, năng suất tốt hơn, giá trị gia tăng lớn hơn theo đúng tinh thần Nghị quyết số10-NQ/TW của Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Là biểu tượng thành công dù bước đầu của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, THACO đã thôi thúc tinh thần dám nghĩ, dám làm và truyền cảm hứng vào sự thành công của nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác. THACO không chỉ sản xuất và lắp ráp nên những chiếc xe mà còn ráp nên diện mạo của ngành công nghiệp ô tô do người Việt Nam làm chủ, viết nên một trong những chương quan trọng trong quyển sách về cải cách kinh tế thành công của Việt Nam sau đổi mới của đất nước ta, chứng minh rằng hoa có thể nở trên cát, môi trường Việt Nam hoàn toàn sản sinh ra những doanh nghiệp tầm cỡ.

Đặc biệt, thành công của THACO không chỉ đóng khung trong sự thành công của một doanh nghiệp đơn thuần, mà còn góp phần quan trọng vào câu chuyện thành công của

một số địa phương thuộc dải đất miền trung, tạo nên một hình ảnh Quảng Nam ngày nay, tạo ra hàng chục nghìn việc làm, đóng góp hàng chục nghìn tỷ đồng tiền thuế mỗi năm, tạo ra rất nhiều giá trị gia tăng cho nền kinh tế đất nước, cùng với Nhà nước tham gia đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội...“Chúng ta luôn mong muốn khi có những doanh nghiệp dân tộc như THACO từng bước làm chủ công nghệ, vươn lên mạnh mẽ, cạnh tranh thành công trên thị trường, thể hiện tinh thần phát huy nội lực, tinh thần tự lực, tự cường của người Việt Nam”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước, từ thành công của THACO, có thể rút ra một số bài học. Đó là không chọn trước người chiến thắng mà hãy hậu thuận cho người có khả năng chiến thắng; luôn tìm thấy tiềm năng trong khó khăn, cơ hội trong thách thức; lãnh đạo cần có tầm nhìn với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết, chính quyền phải luôn có sự đồng hành, sát cánh cùng với doanh nghiệp; con sếu đầu đàn chỉ có thể đến từ những doanh nghiệp có tầm nhìn xa, có khát vọng lớn lao cùng với tâm huyết đồng hành cùng dân tộc, đi cùng thời cuộc đất nước; phải cụ thể hóa bằng được các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước một cách cụ thể bằng các thể chế, cơ chế, chính sách thông thoáng, đúng pháp luật nhằm tháo gỡ các nút thắt, thúc đẩy giải phóng tiềm năng của doanh nghiệp.

Nhấn mạnh THACO đã phát huy nội lực của chính mình, bằng khát vọng, dấn thân bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần tự lực, tự cường, đồng lòng, quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách, vươn lên chinh phục những đỉnh cao, Chủ tịch nước biểu dương và chúc mừng các thế hệ cán bộ, công nhân viên, người lao động THACO với những thành tích xuất sắc nổi bật trong 25 thành lập, trưởng thành. Huân chương Lao động hạng nhất (lần thứ hai) mà THACO vinh dự được đón nhận là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, sự tôn vinh của cộng đồng xã hội.

Chủ tịch nước đề nghị các tập đoàn kinh tế của Việt Nam cần đi tiên phong trong nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ cao, chinh phục thị trường toàn cầu, mang lại danh tiếng cho thương hiệu quốc gia của Việt Nam. THACO đi đầu và tạo cảm hứng cho các doanh nghiệp Việt Nam khác cùng tham gia phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đề cao bảo vệ môi trường và các giá trị nhân bản, tiến bộ xã hội, luôn quan tâm đến người lao động trong quá trình phát triển, đặc biệt thể hiện tính tiên phong của mình, hướng đến các dòng sản phẩm thân thiện môi trường.

Chính phủ cần tiếp tục có cơ chế, chính sách phát triển khoa học công nghệ tiên tiến; khuyến khích cơ chế tự chủ cao trong các cơ sở nghiên cứu; có cơ chế để thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao năng lực hấp thụ, làm chủ, dẫn dắt và đối mới công nghệ để nâng cao năng suất lao động và khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Cùng với đó, cần có cơ chế khuyến khích sự gắn kết giữa doanh nghiệp với các viện nghiên cứu, trường đại học, tiếp thu, làm chủ, chuyển giao và từng bước tạo ra công nghệ mới. Xây dựng cơ chế hợp tác công tư trong phát triển các công nghệ tiên phong. Nhà nước chia sẻ rủi ro và đồng hành cùng doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ mới, đặc biệt phải cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Tán thành tầm nhìn mới của Tập đoàn đối với những định hướng phát triển các lĩnh vực kinh tế quan trọng, Chủ tịch nước nêu rõ Đảng và Nhà nước tin tưởng Tập đoàn THACO sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa, tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận vượt bậc hơn nữa, tạo ra giá trị gia tăng và xuất khẩu nhiều hơn, mang lại ngày càng nhiều việc làm có chất lượng với thu nhập cao cho người lao động, đóng góp ngân sách nhà nước ngày càng tăng, qua đó góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Tại buổi lễ, THACO đã hỗ trợ 500 tỷ đồng cho một số chương trình an sinh xã hội trong giai đoạn 2023-2027.

Nguồn:VPCTN Copy link