|
  • :
  • :
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm

Chủ tịch nước gặp mặt tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tỉnh Vĩnh Long

Chiều 24/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Vĩnh Long. 

Chủ tịch nước phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VPCTN

Sau khi lắng nghe báo cáo của Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm và chia sẻ của các điển hình tiên tiến về những cách làm hay, sáng tạo, phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước nhấn mạnh, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc bồi dưỡng, xây dựng và nêu gương người tốt, việc tốt. Tư tưởng thi đua ái quốc của Bác đã trở thành phong trào cách mạng của quần chúng, là động lực thúc đẩy toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta liên tục giành thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước nêu rõ, mặc dù đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, thành tựu đất nước có nhiều điểm sáng, trong đó có đóng góp to lớn của các phong trào thi đua yêu nước nói chung, các gương điển hình tiên tiến tỉnh Vĩnh Long nói riêng. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng những năm qua, Vĩnh Long đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đến nay trở thành tỉnh khá trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch nước tặng quà các đại biểu. Ảnh: VPCTN

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng; GRDP giai đoạn 2015 - 2020 tăng bình quân 4,6%/năm; 9 tháng đầu năm 2022 thu ngân sách đạt 79,14% dự toán; giải ngân vốn đầu tư công đạt 42,16%. Phong trào thi đua “Vĩnh Long chung sức xây dựng nông thôn mới” đạt hiệu quả tích cực, huy động được nhiều nguồn lực tham gia, với 66/87 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 2/8 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện. Qua kết quả thực hiện các phong trào thi đua, đã xuất hiện những điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua với nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích; nhiều mô hình, giải pháp được nhân rộng, tác động lan tỏa trong cả nước. Nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu xuất sắc được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý.

Tỉnh Vĩnh Long đã hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thi đua lập thành tích nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước....bằng nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, có tác động lan toả rộng khắp, liên tục trên tất cả các lĩnh vực. Tiêu biểu là các phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", "Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển", "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"... được triển khai tích cực, thu hút sự hưởng ứng sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần huy động được nhiều nguồn lực xã hội cho xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các đại biểu dự buổi gặp mặt. Ảnh: VPCTN

Chủ tịch nước trò chuyện với các đại biểu. Ảnh: VPCTN

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, phấn đấu, kết quả trên mọi lĩnh vực mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã đạt được; biểu dương 108 điển hình tiên tiến tiến là những hạt nhân tiêu biểu của tỉnh tại buổi gặp mặt.

Theo Chủ tịch nước, một trong những cách ít tốn kém mà tạo được động lực tốt đó là tổ chức tốt các phong trào thi đua ở nhiều cấp, nhiều ngành, trong nhiều lĩnh vực của địa phương, với các cách làm phù hợp. Thúc đẩy các hình thức thi đua không nhất thiết chỉ làm những vấn về to lớn trong phạm vi cả tỉnh, mà đôi cần chỉ là những việc nhỏ, trong một phạm vi địa giới nhỏ như phong trào làm sạch môi trường ngõ xóm, trồng cây xanh, giữ về sinh chung nơi công cộng, không xả rác bừa bãi…với sự tham gia của đông đảo người dân. Do đó, để nâng cao hiệu quả công tác thi đua trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Vĩnh Long tiếp tục thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng với cách làm đổi mới, sáng tạo; đẩy mạnh và tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực, sôi nổi, rộng khắp, trở thành động lực, thúc đẩy phát triển toàn diện các mặt kinh tế- xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn tỉnh, trong đó các cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị cần tích cực vào cuộc, gương mẫu đi đầu.

Đề cập Vĩnh Long là quê hương của cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng và Thủ tướng Võ Văn Kiệt, đồng thời là nơi đã sản sinh ra nhiều người tài giỏi trong nhiều lĩnh vực, có tiềm năng sẽ trở thành một trung tâm kinh tế lớn của cả vùng Tây Nam Bộ trong 20–30 năm tới, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh chú trọng phát huy tài nguyên con người, cùng với đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, đào tạo lao động và nâng cấp năng lực cơ sở hạ tầng. Nhấn mạnh yêu cầu phát huy hiệu quả, lan tỏa những kết quả, việc làm tiêu biểu của các điển hình tiên tiến để thúc đẩy các phong trào thi đua của địa phương, Chủ tịch nước đề nghị các điển hình tiên tiến cần có khát vọng lớn, đưa Vĩnh Long trở thành một tỉnh phát triển năng động hàng đầu, quy mô nền kinh tế và thu nhập người dân tăng nhanh, có mô hình phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, dựa trên nền tảng của nông nghiệp thông minh và du lịch sinh thái, những lợi thế so sánh vốn có của địa phương, quyết tâm biến lợi thế so sánh thành lợi thế cạnh tranh.

Chủ tịch nước và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: VPCTN

Chủ tịch nước tin tưởng với quyết tâm và nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Long, các phong trào thi đua ngày càng phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thắng lợi mới; các điển hình tiên tiến phát huy những kết quả đạt được, không ngừng nỗ lực phấn đấu để gặt hái thêm nhiều thành tích, đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Nguồn:VPCTN Copy link