Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự Diễn đàn “Vành đai và Con đường” tại Trung Quốc

Sáng 14/5, Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” đã chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo cấp cao của 29 quốc gia, trong đó có Nga, Kazakhstan, Séc, Thụy Sĩ, Italy, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines, Lào, Myanmar, Kenya, Chile, Argentina...; cùng Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Đoàn Việt Nam do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu với sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ và một số bộ, ngành.

Sáng 14/5, Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” đã chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo cấp cao của 29 quốc gia, trong đó có Nga, Kazakhstan, Séc, Thụy Sĩ, Italy, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines, Lào, Myanmar, Kenya, Chile, Argentina...; cùng Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Đoàn Việt Nam do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu với sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ và một số bộ, ngành.


 Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự Diễn đàn. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Diễn đàn lần này với chủ đề “Vành đai và Con đường: Hợp tác vì thịnh vượng chung” sẽ có hội nghị bàn tròn của các nhà lãnh đạo và đối thoại cấp cao (dành cho các bộ trưởng, doanh nghiệp và giới học giả). Dự kiến, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ tham dự phiên thảo luận về kết nối thương mại; Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng sẽ tham dự phiên thảo luận về kết nối chính sách; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Trung Nguyễn Xuân Thắng sẽ tham dự phiên thảo luận về giao lưu nhân dân

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc sẽ tăng cường đầu tư, qua đó sẽ tiếp tục rót thêm 100 tỷ Nhân dân tệ (14,5 tỷ USD) cho sáng kiến “Vành đai và Con đường.”

Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc, kể từ năm 2013, các khoản đầu tư của nước này liên quan đến sáng kiến “Vành đai và Con đường” đã đạt 60 tỷ USD và phần lớn các khoản đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc trong tương lai sẽ có điểm đến là những nước tham gia dự án này.

Trung Quốc cho biết khi hoàn thành, sáng kiến “Vành đai và Con đường” sẽ tạo thành mạng lưới kinh tế thương mại lớn với tiềm lực phát triển bao trùm khu vực rộng lớn với dân số 4,4 tỷ người, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 21.000 tỷ USD (chiếm 30% GDP toàn cầu) và có thể tạo ra giá trị thương mại hơn 2.500 tỷ USD trong vòng một thập kỷ cũng như liên kết với các thị trường đang nổi có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ.

Dự kiến diễn đàn sẽ bế mạc vào ngày 15/5 và các nhà lãnh đạo sẽ ra Thông cáo chung của Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo.
 
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Pa-ki-xtan N.Sa-ríp nhân dịp tham dự Diễn đàn. Ảnh: NHAN SÁNG (TTXVN)
 
* Chiều 14-5, nhân dịp tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” tại Bắc Kinh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có cuộc tiếp Thủ tướng Pa-ki-xtan N.Sa-ríp. Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước đề nghị hai nước tăng cường gặp gỡ cấp cao, hợp tác giữa các bộ, ngành; nỗ lực đưa kim ngạch thương mại song phương đạt một tỷ USD trong ba năm tới, thúc đẩy đàm phán, ký kết các thỏa thuận hợp tác về văn hóa, thể thao, du lịch, hàng không và vận tải biển, phối hợp phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, sớm ký kết các hiệp định tương trợ tư pháp và mở rộng hợp tác tại các diễn đàn đa phương.
 
Thủ tướng N.Sa-ríp khẳng định, Pa-ki-xtan coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực; mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại…
 
* Tại cuộc tiếp Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Tô-hi-xi-rô Na-cai, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao tình cảm với Việt Nam và đóng góp của Tổng Thư ký T.Na-cai thúc đẩy quan hệ hai nước; đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa các chuyến thăm, tiếp xúc ở các cấp, nhất là cấp cao và giữa nghị sĩ quốc hội hai nước; triển khai các thỏa thuận cấp cao về hợp tác kinh tế... Việt Nam ủng hộ việc mở rộng thương mại quốc tế, hoan nghênh các nhà đầu tư Nhật Bản, các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân.
 
Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản đánh giá cao vị trí, vai trò Việt Nam ở khu vực, ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC năm 2017 và khẳng định, Nhật Bản coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.
 
* Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân dự chiêu đãi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân chào mừng các Trưởng đoàn và Phu nhân tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”, được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh./.