|
  • :
  • :
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm

Toàn văn Phát biểu của Phó Chủ tịch nước tại Chương trình ''Cõi thiêng Đồng Lộc - nối mạch ngàn năm''

Tối 22/7, tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), Báo Nhân Dân, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc - nối mạch ngàn năm”. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát biểu tại chương trình. Văn phòng Chủ tịch nước trân trọng giới thiệu Toàn văn Phát biểu của Phó Chủ tịch nước: 

 Phó Chủ tịch nước phát biểu tại Chương trình.

 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước,

Thưa các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh và các địa phương,

Thưa các vị đại biểu, khách quý,

Thưa các đồng chí và toàn thể nhân dân,

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, 55 năm Ngày chiến thắng Đồng Lộc, 55 năm Chiến tích Làng K130, hôm nay, tại Khu Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, tôi rất xúc động tham dự Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc - Nối mạch ngàn năm” do Báo Nhân dân, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi tới các vị đại biểu, khách quý, các đồng chí lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu  thanh  niên  xung  phong,  thân nhân liệt sĩ, cùng toàn thể nhân dân tình cảm quý trọng, lời thăm hỏi ân cần và lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Thưa các đồng chí và quý đại biểu,

Trải qua mấy nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, nhân dân ta với tinh thần yêu nước nồng nàn, đã đoàn kết một lòng, không quản gian khổ, hy sinh, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong các cuộc đấu tranh đó, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, không tiếc máu xương, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do, nhân dân ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hà Tĩnh vừa là hậu phương của tiền tuyến lớn miền Nam, vừa là tiền tuyến của hậu phương lớn miền Bắc. Với vị trí địa lý đặc biệt, là “yết hầu giao thông” quan trọng trên tuyến đường Trường Sơn huyết mạch, Ngã ba Đồng Lộc trở thành điểm quyết chiến chiến lược, nơi diễn ra cuộc đọ sức giữa ý chí kiên cường, bất khuất của quân và dân ta với sức mạnh hủy diệt của các loại vũ khí chiến tranh hiện đại của đế quốc xâm lược. Hàng vạn cán bộ, chiến sỹ, thanh niên xung phong và các lực lượng khác đã mưu trí, sáng tạo, kiên cường, vừa chiến đấu, vừa mở đường chi viện cho chiến trường miền Nam. Cuộc chiến ác liệt đó đã cướp đi hàng ngàn người con ưu tú của đất nước, đặc biệt là sự hi sinh anh dũng của 10 nữ Thanh niên xung phong, tuổi mới 18 đôi mươi của Tiểu đội 4, Đại đội 552, hiện thân của truyền  thống  anh  hùng, bất khuất của phụ nữ Việt Nam, đã làm nên một Đồng Lộc huyền thoại, đỉnh cao của cuộc chiến tranh nhân dân.

Sự hy sinh của các anh, các chị, của 10 bông hoa trinh liệt tại Ngã ba Đồng Lộc, cùng với những chiến tích thấm đẫm máu đào của các anh hùng, liệt sỹ ở khắp mọi miền đất nước, và tấm lòng yêu nước, hết lòng đi theo Đảng, theo cách mạng của nhân dân ta đã làm nên những chiến công hiển hách, để nhiều tên tuổi, nhiều địa danh trên mảnh đất hình chữ S này trở thành những di tích lịch sử cách mạng, để thế hệ sau luôn ghi nhớ, tri ân và tiếp nối.

Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, sau 32 năm tái lập, Hà Tĩnh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Từ một tỉnh có nhiều khó khăn, xuất phát điểm thấp, Hà Tĩnh đã vươn lên đứng trong tốp các tỉnh dẫn đầu khu vực Bắc Trung bộ; đang đoàn kết, nỗ lực cao để thực hiện khát vọng đến năm 2050 trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển toàn diện, bền vững, trở thành một cực tăng trưởng của vùng Bắc Trung bộ và cả nước. Đó cũng là cách làm thiết thực để tri ân công lao của những người đi trước  và đáp ứng sự kỳ vọng, mong đợi của nhân dân.

Nhân sự kiện ý nghĩa hôm nay, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực và những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, quân và dân thị trấn Đồng Lộc, Làng K130 nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung đã đạt được trong thời gian qua.

Tôi cũng hoan nghênh và đánh giá cao Báo Nhân Dân đã khởi xướng và bền bỉ tổ chức nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm khơi dậy, làm sống động những sự kiện lịch sử của dân tộc, trong đó Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc”, là hoạt động thiết thực thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, là tình cảm và trách nhiệm tiếp bước cha anh của thế hệ hôm nay trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thưa các đồng chí và quý đại biểu,

“Cõi thiêng Đồng Lộc - Nối mạch ngàn năm”

– thông điệp đó đòi hỏi mỗi người chúng ta có trách nhiệm tiếp nối mạch nguồn của văn hóa, mạch nguồn của dân tộc, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, phát huy cao độ những giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam để xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước.

Tôi mong rằng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, chăm lo cho người có công với cách mạng; đầu tư phát triển những nơi chiến trường xưa, những địa bàn còn khó khăn; tiếp tục phát huy truyền thống văn hóa, anh hùng và cách mạng của quê hương, khơi dậy ý chí, khát vọng của con người Hà Tĩnh; tiếp tục viết nên những kỳ tích Núi Hồng - Sông La trong thời kỳ mới.

Noi gương thế hệ đi trước,  tin  tưởng  rằng, thế hệ trẻ hôm nay, sẽ viết tiếp những trang sử vẻ vang của thời đại Hồ Chí Minh, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Xin chúc các đồng chí, các vị đại biểu, khách quý, cùng toàn thể nhân dân sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Nguồn:VPCTN Copy link