|
  • :
  • :
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm

Chủ tịch nước: Cần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Tòa án các cấp

Chủ tịch nước yêu cầu phải xây dựng được đội ngũ thẩm phán "thanh liêm, chính trực, bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi nghiệp vụ, tinh thông pháp luật, mẫu mực về đạo đức.

Chiều 15/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương đã làm việc với Ban Cán sự Đảng Tòa án Nhân dân Tối cao về một số nhiệm vụ để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Tòa án các cấp phục vụ nhiệm vụ chính trị hiện nay.

Chủ tịch nước khẳng định, hệ thống tòa án trong cả nước đã góp phần quan trọng vào những thành tựu của đất nước trong 5 năm vừa qua. Mặc dù biên chế giảm 12% nhưng tòa án các cấp đã giải quyết được gần 2,4 triệu vụ việc, tăng gần 600.000 vụ so với nhiệm kỳ trước. Lần đầu tiên, hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao đã công bố 43 án lệ và đã có 1.000 vụ án viện dẫn án lệ. Đây là điểm sáng, được đánh giá đạt trình độ quốc tế.

Bên cạnh đó, hơn 700.000 bản án, quyết định đã được công bố trên Cổng thông tin điện tử, một bước tiến dài trong công khai và minh bạch hóa hoạt động của Tòa án.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương hệ thống tòa án đã chủ động tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng xét xử, còn tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan đều đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Về định hướng cải cách tư pháp trong hệ thống Tòa án, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là xu thế tất yếu nhằm tiến tới xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Đây cũng là động lực để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tư pháp nhằm xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc như Nghị quyết Đại hội XIII đã đề ra.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước khẳng định, tòa án các cấp phải tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, theo đúng nguyên tắc thượng tôn pháp luật, đi cùng với tăng cường công khai, minh bạch, vô tư, độc lập trong việc ra phán quyết và phải chịu sự giám sát của nhân dân, vì nhân dân phục vụ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan mô hình Trụ sở mới của Tòa án nhân dân tối cao. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN

Chủ tịch nước hoan nghênh hòa Tòa án Nhân dân Tối cao thực hiện phương châm "công khai là nguyên tắc, không công khai là ngoại lệ", thông qua việc công khai bản án và quyết định, đồng thời nghiên cứu áp dụng tống đạt điện tử.

Từ đầu năm tới, ứng dụng trí tuệ nhân tạo qua trợ lý ảo để hỗ trợ các thẩm phán trong công tác xét xử cùng với việc tích cực chuẩn bị triển khai tòa án điện tử sau khi Quốc hội cho phép.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu Tòa án Nhân dân Tối cao phải xây dựng được đội ngũ thẩm phán "thanh liêm, chính trực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật và mẫu mực về đạo đức". Đây chính là nhân tố quyết định của tiến trình cải cách tư pháp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huy hiệu 40 năm, 30 năm tuổi Đảng cho các đại biểu. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ và trao Huy hiệu 40 năm Đảng tặng ông Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng tặng một số đồng chí trong Đảng bộ Tòa án Nhân dân Tối cao.

Nguồn:VTV Copy link