|
  • :
  • :
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga

Sáng 22-11, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến thăm và làm việc với Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga. 

Đón Chủ tịch nước có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban phối hợp liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga; Ngài Bezdetko Gennady Stepanovich, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam.

Chủ tịch nước tham quan khu trưng bày các sản phẩm khoa học, công nghệ tiêu biểu của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga

Sau khi tham quan khu trưng bày các sản phẩm khoa học, công nghệ tiêu biểu và trồng cây lưu niệm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đã nghe Trung tâm báo cáo kết quả hoạt động thời gian qua, phương hướng trong thời gian tới và triển vọng phát triển lâu dài của Trung tâm.

Theo đó, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo hai Nhà nước Việt Nam và Liên bang Nga, Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ Khoa học và Đại học Nga, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga đã không ngừng phát triển, trở thành tổ chức khoa học công nghệ đa ngành, thực hiện những nghiên cứu cơ bản và ứng dụng tổng hợp tại vùng khí hậu nhiệt đới.

Trồng cây lưu niệm tại Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga

Với sự tham gia của nhiều tổ chức khoa học Liên bang Nga và Việt Nam, Trung tâm đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong nghiên cứu khoa học trên các hướng như: Sinh thái nhiệt đới, độ bền nhiệt đới, y sinh nhiệt đới và đào tạo cán bộ khoa học có trình độ cao. Đặc biệt, Trung tâm đã đưa các trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến, hiện đại do Chính phủ Liên bang Nga tài trợ tham gia phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả tại các địa phương. Các kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng của Trung tâm có tính cấp thiết, góp phần giải quyết các vấn đề an ninh tổng hợp của hai nước, chống lại các nguy cơ về hóa học, y sinh học, phát triển các giải pháp y tế, giảm thiểu hậu quả của thảm họa nhân tạo, duy trì hoạt động, nghiên cứu kéo dài tuổi thọ của các trang thiết bị và nâng cao sức khỏe nghề nghiệp cho quân nhân trong điều kiện lao động đặc thù.

Chụp ảnh lưu niệm với các nhà khoa học

Tặng quà lưu niệm các nhà khoa học của Trung tâm 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đạt được trong hơn ba thập kỷ qua. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, các cán bộ khoa học của Trung tâm đã nghiên cứu, xây dựng thành công quy trình xét nghiệm SAR-CoV2 và được Bộ Y tế công nhận. Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", cán bộ, nhân viên của Trung tâm cùng với các trang thiết bị hiện đại do Liên bang Nga tài trợ đã có mặt kịp thời tại các điểm nóng của cả nước như: Thành phố Đà Nẵng, Bắc Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương. Tổ chức xét nghiệm cho hàng vạn cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, góp phần cùng cả nước kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Tham quan khu trưng bày các sản phẩm khoa học, công nghệ tiêu biểu của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong thời gian tới, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối đối ngoại và phát triển khoa học - công nghệ của Đảng, Nhà nước, bám sát sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, của Ủy ban Phối hợp về Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga; mở rộng hợp tác song phương và đa phương, nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học - công nghệ, phục vụ thiết thực nhiệm vụ quân sự,quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội của hai nước Việt Nam - Liên bang Nga; phấn đấu xây dựng Trung tâm thành cơ sở nghiên cứu khoa học – công nghệ uy tín, một số lĩnh vực đạt trình độ khu vực và thế giới.

Tham quan khu trưng bày các sản phẩm khoa học, công nghệ tiêu biểu của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga

Chủ tịch nước đề nghị, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga cần đẩy mạnh việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu, phát triển các sản phẩm có hàm lượng khoa học - công nghệ cao, các lĩnh vực Trung tâm có thế mạnh. Tăng cường hợp tác nghiên cứu, đầu tư chiều sâu, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, công nghệ, phát huy lợi thế hợp tác trực tiếp và cầu nối giữa các đơn vị, tổ chức khoa học – công nghệ và sản xuất của Việt Nam, Liên bang Nga và các nước khác.

Tập trung xây dựng Trung tâm vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức theo hướng tinh, gọn, mạnh, hiệu lực, hiệu quả. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ trì và cán bộ khoa học có trình độ cao, làm cơ sở để hợp tác có hiệu quả với các viện nghiên cứu khoa học, các cơ quan hữu quan của Liên bang Nga cùng xây dựng Trung tâm phát triển bền vững.

Viết lưu bút tại Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Quốc phòng, các ban, bộ, ngành có liên quan tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga ngày càng phát triển mạnh mẽ, hoàn thành xuất sắc trọng trách được Đảng, Nhà nước và Quân đội tin cậy giao phó.

Tặng quà lưu niệm Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga

Với các nhà khoa học Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga

Chủ tịch nước mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, hợp tác tốt hơn nữa của Nhà nước, các bộ, ngành hữu quan của Liên bang Nga để Trung tâm đạt được nhiều kết quả, thành tích to lớn hơn nữa, vì lợi ích của nhân dân và dân tộc hai nước Việt Nam - Liên bang Nga.

Tin Vân Anh

Ảnh Thống Nhất

Tác giả: Vân Anh
Nguồn:VPCTN Copy link