• :
  • :
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm

Chủ tịch Quốc hội dự họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Ngày 4-1, tại Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6-1-1946 - 6-1-2021) và tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Cùng tham dự có các đồng chí: Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, TP Cần Thơ qua các thời kỳ.

Tại buổi họp mặt, lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ ôn lại quá trình diễn ra cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam, sự phát triển của Quốc hội qua các thời kỳ của đất nước; những hoạt động, đóng góp của Đoàn đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2016-2021.

Phát biểu ý kiến tại buổi họp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Cách đây 75 năm, trong không khí hào hùng, phấn khởi sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám, mặc dù lúc đó tình hình đất nước ta còn rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta đã tiến hành cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội khóa I thắng lợi vào ngày 6-1-1946, đánh dấu bước trưởng thành của Cách mạng Việt Nam, thể hiện khát vọng về quyền làm chủ của nhân dân và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, người dân Việt Nam thông qua lá phiếu của mình được quyền trực tiếp lựa chọn, bầu những người có tài, có đức vào Quốc hội để gánh vác việc nước.

Sự phát triển của Quốc hội là một quá trình liên tục kế thừa, không ngừng đổi mới và hoàn thiện cả về tổ chức và hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của mỗi giai đoạn cách mạng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt các đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ qua các thời kỳ. 

Kế thừa và phát huy kinh nghiệm của các nhiệm kỳ trước, hoạt động của Quốc hội khóa XIV tiếp tục có nhiều đổi mới, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, của đất nước. Hoạt động lập pháp ngày càng đi vào thực chất với chất lượng ngày càng được nâng lên, giải quyết nhiều vấn đề trong đời sống xã hội, với nhiều đạo luật lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Quốc hội cũng đã có những đổi mới trong hoạt động chất vấn (học tập kinh nghiệm thực tế từ phiên điều trần của Thượng viện Australia), bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển của đất nước. Về đổi mới phương thức hoạt động, nhiệm kỳ này đánh dấu bước tiến vượt bậc của Quốc hội trong việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của Quốc hội (một số kỳ họp gần đây các đại biểu Quốc hội không phải sử dụng tài liệu giấy trừ các tài liệu mật). 

Tại kỳ họp thứ 9, lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội đã tổ chức kỳ họp theo hình thức kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian từ nay đến hết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV không còn nhiều, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ một số nội dung sau:

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, tiếp tục đổi mới hoạt động của Đoàn (trong việc tiếp xúc cử tri, gần dân, sát dân, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân, chú trọng nghiên cứu những vấn đề phát sinh từ thực tiễn tại địa phương), tiếp tục đóng góp hiệu quả cho các hoạt động của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV cho đến khi chuyển giao cho Quốc hội nhiệm kỳ khóa XV. Hoàn thiện các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ, đúc kết lại những kinh nghiệm bổ ích để nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng hoạt động của Đoàn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Năm 2021 sẽ diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đoàn cần chủ động phối hợp với các ngành, các cấp chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tổ chức cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm 2021 - 2026 thành công tốt đẹp. Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TP Cần Thơ quan tâm lãnh đạo, tổ chức cuộc bầu cử bảo đảm chặt chẽ, đúng theo quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, Hội đồng bầu cử quốc gia. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến chất lượng nhân sự giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, bảo đảm tính kế thừa, đúng cơ cấu theo quy định, tạo điều kiện để cử tri lựa chọn, bầu ra những đại biểu ưu tú nhất làm đại diện cho cử tri tham gia hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp trong nhiệm kỳ tới.

Nguồn:Nhan Dan Copy link