|
  • :
  • :
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam tại Mozambique

Theo phóng viên TTXVN tại miền Nam châu Phi, tối 12/9 (theo giờ địa phương), Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đoàn công tác đã dự Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2023) do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique trang trọng tổ chức tại thủ đô Maputo.

Chú thích ảnh

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Cùng dự Lễ kỷ niệm, về phía đoàn Việt Nam có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Trương Quang Hoài Nam, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cũng như một số cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Về phía Mozambique có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Cristovao Artur Chume, Bộ trưởng Thủy sản Lidia Cardoso cùng đại diện các Đại sứ quán và tổ chức quốc tế tại Mozambique.

Chú thích ảnh

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Phạm Hoàng Kim phát biểu. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Phạm Hoàng Kim điểm lại ý nghĩa lịch sử của Ngày Quốc khánh Việt Nam, vào ngày 2/9, cách đây 78 năm, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn Độc lập trước toàn thể nhân dân Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh tuyên ngôn độc lập này không chỉ đánh dấu sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) mà còn chấm dứt hàng chục năm ách thống trị của thực dân Pháp và mở ra một kỷ nguyên mới, nhân dân Việt Nam tự hào là công dân của một đất nước tự do và độc lập. Thắng lợi cách mạng này thể hiện sự quyết tâm, đoàn kết của dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng khuyến khích mạnh mẽ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước ở lục địa châu Phi, trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập.

Chú thích ảnh

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Đại sứ cũng vui mừng thông báo với đại biểu Mozambique và ngoại giao đoàn các nước về những thành tựu phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam sau đại dịch COVID-19; nhấn mạnh quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Mozambique có những bước phát triển đáng khích lệ trong những năm gần đây.

Bày tỏ trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống quý báu giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, Bộ trưởng Quốc phòng Mozambique Cristovao Artur Chume chúc mừng những thành tựu vẻ vang của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong quá trình đấu tranh thống nhất đất nước trước đây cũng như vị thế đất nước, những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, hội nhập quốc tế hiện nay. Thay mặt Chính phủ Mozambique, Bộ trưởng Quốc phòng Mozambique cũng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhân ngày lễ trọng đại của đất nước. Bộ trưởng khẳng định Mozambique sẽ tiếp tục cùng Việt Nam thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh để tương xứng với tiềm năng còn rất to lớn của hai bên.

Chú thích ảnh

Lãnh đạo các bộ, ngành dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí đầm ấm và hữu nghị.

Nguồn:TTXVN Copy link