|
  • :
  • :
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm

Toàn văn phát biểu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại buổi Gặp gỡ hữu nghị Đoàn Ngoại giao, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Tối 10/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Gặp mặt hữu nghị Đoàn Ngoại giao, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát biểu tại sự kiện. Văn phòng Chủ tịch nước trân trọng giới thiệu Toàn văn phát biểu của Phó Chủ tịch nước: 

Doi ngoai nhan dan gop phan tao dung moi truong quoc te thuan loi hinh anh 1

Phó Chủ tịch nước phát biểu. Ảnh: TTXVN

Thưa Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền
             Nhà nước Palestine tại Việt Nam, Trưởng đoàn Ngoại giao!

Thưa các vị Đại sứ, Đại biện lâm thời, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam!

Thưa các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài!

Thưa các vị khách quý!

Thế giới vừa trải qua năm 2022 với rất nhiều khó khăn, thách thức đa chiều và khó lường. Trong bối cảnh đó, từ sự chung sức, đồng lòng của hệ thống chính trị và nhân dân, cùng với sự hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất quan trọng và khá toàn diện, vươn lên như một điểm sáng về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội hậu đại dịch Covid-19 của khu vực; và là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Tăng trưởng GDP đạt 8,02%; GDP bình quân đầu người đạt trên 4.100 USD. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 732 tỷ USD, nằm trong nhóm 25 nền kinh tế hàng đầu về thương mại. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; lạm phát được kiểm soát. Văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác đối ngoại của Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Quốc hội và đối ngoại nhân dân được triển khai đồng bộ, linh hoạt và hiệu quả. Quan hệ hợp tác, đối tác với nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế tiếp tục được mở rộng và nâng tầm. Với truyền thống hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, Việt Nam luôn thể hiện thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều bất ổn.

Thưa quý vị và các bạn!

Công tác đối ngoại nhân dân có vị trí, vai trò quan trọng trong việc tham gia thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam, góp phần vào việc tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi cho sự phát triển đất nước. Những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong hơn 35 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, nhất là trong bối cảnh vượt qua đại dịch Covid-19, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội vừa qua có đóng góp quan trọng của đội ngũ những người làm công tác đối ngoại nhân dân trong cả nước; sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả của bạn bè quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi chân thành cảm ơn các bạn; cảm ơn chính phủ và nhân dân các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ đã ủng hộ, hợp tác và giúp đỡ Việt Nam trong suốt thời gian qua. Nhân đây, tôi cũng ghi nhận và biểu dương Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài về những thành tích đã đạt được, đặc biệt trong năm 2022, đã góp phần củng cố và vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới.

Thưa quý vị và các bạn!

Năm 2023 có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam, là năm bản lề trong việc thực hiện
Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025. Việt Nam tiếp tục ưu tiên kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng. Nâng cao năng lực, khả năng chống chịu và thích ứng của nền kinh tế. Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách; nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Phát triển toàn diện và đồng bộ các lĩnh vực văn hoá, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân. Tăng cường quốc phòng, an ninh; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển.

Để thực hiện được những mục tiêu đó, tôi hy vọng và tin tưởng rằng, trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp trong nhiều năm qua, các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, vì sự phát triển bền vững, phồn vinh, hạnh phúc của Việt Nam, cũng như của tất cả các quốc gia, dân tộc trên thế giới.

Tin tưởng rằng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ khồng ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, là cầu nối quan trọng để gắn kết bạn bè quốc tế với Việt Nam.

Trong không khí tràn ngập sắc xuân, tôi xin chúc các vị khách quý cùng các bạn có một năm Quý Mão 2023 thật nhiều sức khỏe, thành công và hạnh phúc!

Xin trân trọng cảm ơn./.

Nguồn:VPCTN Copy link