|
  • :
  • :
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu các điển hình tỉnh Lào Cai trong phong trào thi đua làm theo lời Bác

Chiều 19/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu các điển hình tỉnh Lào Cai trong phong trào thi đua làm theo lời Bác.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu. Ảnh: VPCTN

Bày tỏ vui mừng khi gặp mặt các tấm gương điển hình tỉnh Lào Cai, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm sâu sắc tới nhân dân, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và những nơi điều kiện kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ xúc động khi đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai luôn khắc ghi lời Bác căn dặn, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Lào Cai luôn đoàn kết chặt chẽ, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần đồng bào dân tộc, giữ vững an ninh biên giới, góp phần xây dựng đất nước bình yên, phát triển.

Biểu dương những kết quả phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai đạt được trong suốt thời gian qua, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, những kết quả đạt được có sự đóng góp quan trọng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, trong đó có các phong trào thi đua yêu nước, tiêu biểu là phong trào thi đua làm theo lời Bác.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đòi hỏi có sự chung tay của cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước, trong đó có Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lào Cai. Phó Chủ tịch nước mong muốn, Lào Cai tiếp tục bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 11-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, để có những giải pháp quyết liệt mới hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong đó, toàn tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, cán bộ gương mẫu để tập hợp nhân dân. Tỉnh Lào Cai tiếp tục có những chính sách, cách thức hỗ trợ phù hợp và khơi dậy tinh thần tự vươn lên vượt khó. Từ đó, đồng bào các dân tộc rút ngắn khoảng cách phát triển và được hưởng các thành tựu của đất nước. Tỉnh Lào Cai tiếp tục có các chính sách quan tâm đến nhu cầu thiết yếu của đồng bào dân tộc về nhà ở, việc làm, sức khỏe, giáo dục, văn hóa, giao thông…; từ đó, tạo sức bật tổng thể để phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các đại biểu. Ảnh: VPCTN

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các đại biểu. Ảnh: VPCTN

Biểu dương những kết quả đạt được trong công tác thi đua khen thưởng của địa phương, Phó Chủ tịch nước mong muốn, Lào Cai lan tỏa mạnh mẽ các mô hình tiêu biểu, điển hình trong xã hội. Bên cạnh đó, các tấm gương điển hình trong phong trào thi đua làm theo lời Bác tích cực hỗ trợ, vận động, hướng dẫn mọi người xung quanh có điều kiện tham gia các phong trào thi đua ý nghĩa, thiết thực, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Cảm ơn Phó Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch nước; khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục phấn đấu trở thành tỉnh phát triển vùng Trung du miền núi phía Bắc. Cùng với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống cho nhân dân, tỉnh Lào Cai nỗ lực khuyến khích, nhân rộng các tấm gương, mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua làm theo lời Bác.

Lào Cai nằm trong số ít các tỉnh Tây Bắc được Bác Hồ dành sự quan tâm đặc biệt, với 6 bức thư (được gửi từ tháng 10/1945 đến tháng 11/1962) và bài nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và đồng bào Lào Cai. Ngày 23/9/1958, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lào Cai vinh dự, tự hào được đón Bác Hồ cùng Đoàn công tác của Chính phủ tới thăm và làm việc.

Ghi nhớ và thực hành lời dạy của Bác, sau 32 năm tái lập, Lào Cai luôn đứng đầu trong 14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân gần 10%/năm; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 10 nghìn tỷ đồng; tỷ lệ nghèo giảm nhanh, từ 54,8% (năm 1991) đến nay xuống còn 19,37%.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với các đại biểu. Ảnh: VPCTN

Trong học tập và làm theo Bác, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Lào Cai đã chủ động, tích cực tìm tòi, có cách làm sáng tạo như sớm ban hành quy định nêu gương dành cho cán bộ lãnh đạo chủ chốt và người đứng đầu; có quy định riêng về học và làm theo Bác trong toàn tỉnh sớm nhất cả nước. Hằng năm, tỉnh ban hành bộ công cụ đánh giá chấm điểm học và làm theo Bác, lập sổ ghi danh các điển hình để thực hiện thống nhất từ cơ sở; ban hành quy chế tiếp xúc, đối thoại với nhân dân; phát động các đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 40 năm, 55 năm, 60 năm, 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai.

Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã biểu dương, khen thưởng cho 3.356 tập thể, cá nhân có thành tích về học tập và làm theo Bác. Trong đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai, toàn tỉnh đã biểu dương, khen thưởng 668 tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc với nhiều cách làm hay trong học tập và làm theo Bác.

Nguồn:VPCTN Copy link